Chế độ bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo

Chế độ bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo

Gia đình tôi là gia đình cận nghèo, hàng năm vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Năm nay không thấy xã phát thẻ bảo hiểm y tế nữa, tôi có lên xã hỏi thì cán bộ xã trả lời gia đình cận nghèo chỉ được phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí 5 năm thôi. Tôi không hiểu tại sao lại như thế, không biết cán bộ xã trả lời như vậy có đúng không? Mong luật sư tư vấn giúp.Cận nghèoTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 khoản 4  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

b) Học sinh, sinh viên.”

Bên cạnh đó, mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho hộ gia đình cận nghèo được cụ thể hóa tại điều 3 khoản 1 Nghị định 105/2014/NĐ-CP:

1. Mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế được quy định như sau:

a) Hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo, thời gian hỗ trợ 05 năm sau khi thoát nghèo. Trường hợp người thuộc hộ cận nghèo đã thoát nghèo trước ngày 01 tháng 01 năm 2015 nhưng thời gian thoát nghèo tính đến ngày 01 tháng 01 năm 2015 chưa đủ 05 năm thì thời gian còn lại được hỗ trợ thấp nhất là 01 năm;

Cận nghèo

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ;

c) Hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo còn lại”.

Như vậy, trong trường hợp mà gia đình bạn là gia đình cận nghèo nhưng mới thoát nghèo thì gia đình bạn sẽ được hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế trong vòng thời gian 5 năm từ khi thoát nghèo, nên việc cán bộ xã trả lời như vậy là đúng theo quy định pháp luật trong trường hợp này. Khi đó, gia đình bạn có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm hoặc không tiếp tiếp tham gia. Nếu gia đình bạn tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế thì mức hỗ trợ tối thiểu cho gia đình bạn khi tiếp tục tham gia là 70% mức đóng bảo hiểm y tế. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức đóng bảo hiểm y tế với hộ cận nghèo?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi