Chế độ bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo

Chế độ bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo

Chế độ bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo? Gia đình tôi là gia đình cận nghèo vừa thoát nghèo, hàng năm vẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Năm nay không thấy xã phát thẻ bảo hiểm y tế nữa, tôi có lên xã hỏi thì cán bộ xã trả lời gia đình cận nghèo thoát nghèo không có thẻ. Tôi không hiểu tại sao lại như thế vì trước đây tôi biết là thoát nghèo vẫn có thẻ BHYT, không biết cán bộ xã trả lời như vậy có đúng không? Mong luật sư tư vấn giúp.bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèoTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 khoản 4  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

b) Học sinh, sinh viên.”

Bên cạnh đó, mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho hộ gia đình cận nghèo được cụ thể hóa tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“1. Từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho một số đối tượng như sau:

a) Hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững và các huyện được áp dụng cơ chế, chính sách theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP;

bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng quy định tại khoản 1 và 2 Điều 4 Nghị định này;

c) Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng quy định tại khoản 3 và 4 Điều 4 Nghị định này”.

Như vậy, trong trường hợp mà gia đình bạn là gia đình cận nghèo nhưng mới thoát nghèo thì gia đình bạn không được hỗ trợ giảm mức đóng tiền bảo hiểm y tế nữa. Bạn chỉ có thể tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thẻ BHYT cận nghèo có được hỗ trợ tiền đi lại khi chuyển tuyến không?

Mức đóng bảo hiểm y tế với hộ cận nghèo?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về bảo hiểm y tế cho gia đình cận nghèo; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi