19006172

Chồng nghỉ việc chăm vợ ốm có được giải quyết chế độ ốm đau không

Chồng nghỉ việc chăm vợ ốm có được giải quyết chế độ ốm đau không

Cho tôi hỏi về việc chồng nghỉ việc chăm vợ ốm có được giải quyết chế độ ốm đau không? Vợ mình tham gia bảo hiểm bị tai nạn giao thông phải nằm viện  và có giấy nghỉ 9 ngày. Vậy cho mình hỏi trường hợp vợ mình được giải quyết chế độ ốm đau bao nhiêu % lương? Nghỉ hết chế độ 9 ngày này thì có được hưởng dưỡng sức sau ốm đau không? Mình có tham gia đóng BHXH khi mình phải nghỉ việc chăm vợ thì mình có được giải quyết chế độ ốm đau?Chồng nghỉ việc chăm vợ ốm

Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề mức hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ, Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó”.

Như vậy, người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp thông thường thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Thứ hai, về chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Căn cứ theo khoản 1 Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Như vậy , chế độ dưỡng sức sau ốm đau của người lao động là khi đã hưởng chế độ ốm đau trong năm từ đủ 30 ngày trở lên mà trong 30 ngày đầu quay trở về làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì có thể làm chế độ dưỡng sức sau ốm đau để hưởng BHXH. Do đó, nếu trường hợp của vợ bạn trong năm 2020 chỉ mới nghỉ chế ốm đau 09 ngày thì sẽ không được giải quyết chế độ dưỡng sức sau ốm đau.

Thứ ba, đối với vấn đề nghỉ việc chăm vợ ốm đau

Căn cứ theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Như vậy, theo quy định trên thì chế độ ốm đau chỉ áp dụng đối với 2 trường hợp: người lao động ốm đau, tai nạn và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi ốm đau. Do đó, trường hợp chồng nghỉ việc chăm vợ ốm đau thì sẽ không được hưởng chế độ này.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về chế độ ốm đau 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Nghỉ ốm đau có phải đóng bảo hiểm không?

luatannam