19006172

Chưa kí HĐLĐ chính thức có được đóng BHXH hay không?

Chưa kí HĐLĐ chính thức có được đóng BHXH hay không?

Chưa kí HĐLĐ chính thức có được đóng BHXH hay không? Mình làm cơ quan cũ đóng BHXH bắt buộc được 9 năm 5 tháng và BHTN được 9 năm 1 tháng. Do điều kiện công việc mình đã xin nghỉ, giờ mình làm chỗ khác do chưa kí hợp đồng chính thức nên họ chưa đóng BHXH cho mình. Như vậy có bị ảnh hưởng gì không và giờ trong lúc chờ đợi thì mình tự đóng bảo hiểm tự nguyện có được không?

Hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện có phức tạp không? Và còn BHTN mình cũng chưa hưởng thì có mất đi không? Nếu mình muốn đóng BHTN thì phải ký hợp đồng thời hạn bao nhiêu tháng mới được đóng ạ? Xin tổng đài giải quyết thắc mắc cho mình với. Xin cảm ơn!


Chưa kí HĐLĐ chính thức có được đóng BHXH

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi chưa kí HĐLĐ chính thức có được đóng BHXH hay không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, vấn đề chưa kí HĐLĐ chính thức có được đóng BHXH

Căn cứ Khoản 1, Khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định  về đối tượng tham gia BHXH như sau:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.” 

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn chưa kí hợp đồng lao động chính thức nên bạn không thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH.

Do đó, công ty chưa đóng BHXH cho bạn là đúng theo quy định pháp luật. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tự đóng BHXH tự nguyện.

Thứ hai, về hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện:

 Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Theo đó, bạn chỉ cần nộp tờ khai theo mẫu TK1-TS; đồng thời xuất trình chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú để có thể tham gia BHXH tự nguyện. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin đóng BHXH tự nguyện tại viết: Mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện theo Luật mới 

Thứ ba, về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm 2013 như sau: 

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp bạn chưa hưởng BHTN thì thời gian đó được tự động bảo lưu. Các trường hợp được bảo lưu BHTN, bạn có thể tham khảo cụ thể bài viết: Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Chưa kí HĐLĐ chính thức có được đóng BHXH

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 

Thứ tư, về đối tượng tham gia BHTN

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013 thì:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.”

Theo đó, nếu bạn muốn đóng BHTN thì bạn phải đi làm việc và ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề chưa kí HĐLĐ chính thức có được đóng BHXH hay không? 

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về chưa kí HĐLĐ chính thức có được đóng BHXH, bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Nghỉ việc có phải làm thủ tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam