19006172

Cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết chế độ thai sản cho NLĐ sinh con

Cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết chế độ thai sản cho NLĐ sinh con

Cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết chế độ thai sản cho người lao động sinh con. Bên đơn vị em có một chị mới sinh xong. Chị ấy có đóng BHXH ở công ty cũng được hơn 1 năm rồi, đóng liên tục từ khi vào làm việc cho đến lúc sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

Cho em hỏi giờ em phải nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì để giải quyết thai sản cho chị ấy? Cần điền mẫu nào gửi lên cơ quan BHXH để giải quyết chế độ cho lao động và điền như thế nào ạ? Chị ấy mới sinh xong thì bây giờ công ty có thể nộp hồ sơ được chưa ạ? Mong tổng đài hướng dẫn cách lập mẫu giúp em với ạ?


Cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về: Cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết chế độ thai sản cho người lao động sinh con; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Đồng thời, căn cứ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì lao động nữ của công ty bạn cần đóng đủ từ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì lao động nữ của công ty bạn có đóng BHXH cũng được hơn 1 năm, đóng liên tục từ khi vào làm việc cho đến lúc sinh con nên người này đủ điều kiện để được hưởng thai sản theo quy định. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính bảo hiểm thai sản của người lao động

Thứ hai, hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) thì để giải quyết chế độ thai sản cho người lao động khi sinh con của công ty bạn cần có các giấy tờ sau:

– Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập;

– Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con;

Thứ ba, cách điền danh sách 01B-HSB

Để giải quyết chế độ thai sản cho người lao động sinh con, bạn cần lập danh sách theo mẫu 01B-HSB. Bạn điền vào Mục I trong Phần B của mẫu đơn 01B-HSB như sau:

Cột A :Ghi số thứ tự.

Cột B: Ghi Họ và Tên của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 1: Ghi mã số BHXH của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 2: Ghi ngày/tháng/năm đầu tiên người lao động thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định.

Cột 3: Ghi ngày/tháng/năm cuối cùng người lao động thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định.

Cột 4: Ghi tổng số ngày thực tế người lao động nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết.

Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

Ví dụ: Số tài khoản 1251 0000 586x xx, ngân hàng BIDV chi nhánh Mỹ Đình.

Cột D: Ghi chỉ tiêu xác định điều kiện, mức hưởng (Chỉ kê khai đối với đơn vị thực hiện giao dịch điện tử không gửi kèm theo chứng từ giấy): Ghi ngày tháng năm sinh của con. 

Ví dụ: con sinh ngày 15/5/2019 thì ghi 15/5/2019

Cột E: Bỏ trống không ghi.

Cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ tư, nộp hồ sơ hưởng thai sản sau khi sinh con

Căn cứ theo khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014, quy định:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.”

Như vậy, công ty bạn có thể nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau khi người lao động sinh để được giải quyết chế độ thai sản sớm nhất. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:Thời gian giải quyết chế độ thai sản theo quy định hiện hành

Trên đây là hướng dẫn cách điền mẫu 01B-HSB giải quyết chế độ thai sản cho người lao động sinh con. 

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Thời gian nghỉ thai sản có được đóng bảo hiểm xã hội không?

luatannam