19006172

Có bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc?

Có bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc?

Cho em hỏi nếu không có nhu cầu sau 1 năm nghỉ việc có bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần không? Nếu không rút và tiếp tục đóng tiền BHXH tự nguyện thì sau này có được hưởng BHXH 1 lần không?bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Bên cạnh đó, theo khoản 3 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định cụ thể:

“Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần.

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động thuộc một trong các trường hợp là sau một năm nghỉ việc, chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH nữa và các trường hợp đặc biệt để được hưởng BHXH 1 lần mà có yêu cầu thì làm hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần mà không quy định bắt buộc phải rút tiền BHXH lúc nào.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH khi bạn không có nhu cầu thì không bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần, khi nào bạn có yêu cầu và đáp ứng đầy đủ điều kiện hưởng thì bạn được làm hồ sơ để nhận tiền BHXH 1 lần..

Thứ hai, tiếp tục đóng tiền BHXH tự nguyện thì có được hưởng BHXH 1 lần không?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 7 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định về tham gia bảo hiểm tự nguyện hưởng BHXH 1 lần cụ thể như sau:

Điều 7. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22 tháng 6 năm 2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.”

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 quy định:

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì khi bạn không có nhu cầu rút tiền BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc không bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần và sau đó bạn tiếp tục đóng tiền BHXH tự nguyện thì bạn sẽ phải đợi 1 năm sau khi ngừng đóng BHXH thì mới có thể được hưởng BHXH 1 lần.

Trên đây là bài viết về vấn đề có bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần sau 1 năm nghỉ việc?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về có bắt buộc phải rút tiền BHXH 1 lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hồ sơ rút tiền BHXH 1 lần khi tham gia BHXH tự nguyện

Hệ số trượt giá khi tính tiền BHXH một lần cho người đóng BHXH tự nguyện

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét