19006172

Có được dùng sổ bệnh án để hưởng chế độ thai sản không ?

Có được dùng sổ bệnh án để hưởng chế độ thai sản không ?

Có được dùng sổ bệnh án để hưởng chế độ thai sản không ? Bác sĩ yêu cầu em đình chỉ thai nghén vì em bị bệnh tim, nếu để bé lại sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ có cho em 1 giấy nghỉ hưởng BHXH nhưng em bị làm mất. Vậy em có dùng sổ bệnh án để hưởng chế độ thai sản được không ạ? Em cám ơn!Dùng sổ bệnh án để hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi có được dùng sổ bệnh án để hưởng chế độ thai sản không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Khoản 2 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.”

Theo quy định này, trường hợp bạn phải phá thai do bệnh lý cần phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú, không thể dùng sổ bệnh án được. Tuy nhiên, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cấp lại trong một số trường hợp.

Thứ hai, về vấn đề cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Căn cứ quy định Điểm a Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT

“Điều 26. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

5. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có trách nhiệm:

a) Cấp lại giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau đây:

– Bị mất, bị hỏng;

– Người ký các giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền;

– Việc đóng dấu trên các giấy chứng nhận không đúng quy định;

– Có sai sót về thông tin được ghi trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Dùng sổ bệnh án để hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp cấp lại phải đóng dấu “Cấp lại” trên giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, cơ sở khám chữa bệnh nơi mà đã cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH có trách nhiệm cấp lại khi bị mất. Bạn đề nghị đến cơ sở khám chữa bệnh cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là tư vấn về vấn đề: Có được dùng sổ bệnh án để hưởng chế độ thai sản không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ phá thai bệnh lý

Hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB khi NLĐ phá thai bệnh lý

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam