19006172

Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đi mổ lấy sỏi thận hay không?

Nội dung câu hỏi:

Tôi có đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện 115 thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi muốn đi mổ lấy sỏi thận thì tôi Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đi mổ lấy sỏi thận hay không?Bảo hiểm y tế khi đi mổ lấy sỏi thậnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đi mổ lấy sỏi thận hay không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Những chi phí được bảo hiểm y tế thanh toán

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Quyết định 1399/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 8. Phạm vi hưởng bảo hiểm y tế

Người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả các chi phí sau đây:

1. Chi phí khám bệnh theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Chi phí ngày giường theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi:

a) Điều trị nội trú từ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

b) Nằm lưu không quá 03 ngày tại trạm y tế xã theo mức giá giường lưu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với trạm y tế xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, thời gian lưu bệnh nhân không quá 05 ngày.

3. Chi phí các dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn theo danh mục và mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng quy định.

Đối với các dịch vụ kỹ thuật do cán bộ của cơ sở y tế tuyến trên thực hiện theo chế độ luân phiên hoặc theo chương trình chỉ đạo tuyến để nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới theo quy định của Bộ Y tế nhưng chưa được phê duyệt giá: Quỹ BHYT thanh toán theo mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện tại cơ sở chuyển giao kỹ thuật.

4. Chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế sử dụng trực tiếp cho người bệnh theo danh mục, tỷ lệ và điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, được cơ sở y tế cung ứng theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế nhưng chưa được kết cấu vào giá của các dịch vụ kỹ thuật.

5. Chi phí máu và các chế phẩm của máu theo quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-BYT ngày 27/10/2014 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.

6. Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng quy định tại Điểm d, e, g, h và i, Khoản 3, Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT.”

Theo quy định trên, đối với chi phí dành cho dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn theo danh mục và mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ thuộc phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế. Cơ quan có thẩm quyền ban hành danh mục được hưởng bảo hiểm y tế là bộ Y Tế với một số thông tư như: Thông tư 39/2018/TT-BYT, thông tư 13/2019/TT-BYT…  

Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đi mổ lấy sỏi thận hay không?

Thông tư 22/2023/TT-BYT Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, trong đó phẫu thuật sỏi thận nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả, cụ thể:

– Phẫu thuật lấy sỏi thận hoặc sỏi niệu quản hoặc sỏi bàng quang: 3.248.000 đồng;

– Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận hoặc sỏi niệu quản hoặc sỏi bàng quang : 4.198.000 đồng;

– Phẫu thuật lấy sỏi thận hoặc sỏi niệu quản hoặc sỏi bàng quang: 4.270.000 đồng;

– Tán sỏi qua nội soi (sỏi thận hoặc sỏi niệu quản hoặc sỏi bàng quang): 1.303.000 đồng;

Bảo hiểm y tế khi đi mổ lấy sỏi thận

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bạn đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện 115 ở thành phố Hồ Chí minh và đi mổ lấy sỏi thận luôn tại bệnh viện đó. Vì thế,  trường hợp của bạn được xác định là khám, chữa bệnh đúng tuyến nên bạn sẽ được hưởng mức quyền lợi cao nhất của thẻ bảo hiểm y tế mà bạn đang tham gia.  

Do mổ lấy sỏi thận nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả nên bạn sẽ được hưởng BHYT khi phẫu thuật theo quy định. Để tính được mức hưởng cụ thể, bạn hãy lấy giá dịch vụ đã được Bộ y Tế quy định mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên nhân với phần trăm hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến của bạn.

Ví dụ: bạn đang tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình và đi mổ lấy sỏi thận đúng tuyến tại bệnh viện 115. Dịch vụ mà bạn sử dụng là phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận với mức giá 4.198.000 đồng. Số tiền bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế khi mổ lấy sỏi thận = 4.198.000 đồng *80%=3.358.400 đồng.   

Trên đây là bài viết về vấn đề Có được hưởng bảo hiểm y tế khi đi mổ lấy sỏi thận hay không?Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về có được hưởng bảo hiểm y tế khi đi mổ lấy sỏi thận hay không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam