Chế độ thai sản khi lao động nữ chuyển sang công ty khác làm việc

Chế độ thai sản khi lao động nữ chuyển sang công ty khác làm việc

Vợ tôi có thai và bắt đầu đóng bảo hiểm từ 01/04/2018 ở công ty A. Đến 31/08/2018 thì xin nghỉ chuyển sang công ty B và ký hợp đồng có thời hạn 6 tháng. Công ty B tiếp tục đóng bảo hiểm từ 01/09/2018. Vợ tôi dự kiến sinh vào ngày 15/11/2018. Như vậy sau khi sinh vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản không? 06 tháng sau khi sinh vợ tôi hết hợp đồng với công ty B mà công ty B vẫn không tiếp tục ký hợp đồng vậy vợ tôi sẽ làm thủ tục hưởng thai sản thế nào? Kính nhờ anh/chị tư vấn và trả lời giúp trường hợp này với ạ. Chân thành cảm ơn!Chuyển sang công tyTư vấn chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề hưởng bảo hiểm thai sản khi chuyển sang công ty khác làm việc, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Theo đó,

Để hưởng chế độ thai sản, vợ bạn cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh. Mặt khác, khi vợ bạn chấm dứt hợp đồng với công ty cũ đúng pháp luật thì sổ bảo hiểm xã hội của bạn sẽ công ty cũ chốt sổ. Khi chuyển sang công ty mới, công ty này có nghĩa vụ làm thủ tục báo tăng lao động và đóng bảo hiểm xã hội cho vợ bạn. Nên chỉ cần vợ bạn đóng bảo hiểm xã hội được ít nhất là 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh thì vợ bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp của bạn:

Vợ bạn có thai và bắt đầu đóng bảo hiểm từ 01/04/2018 ở công ty A, đến 31/08/2018 thì xin nghỉ chuyển sang công ty B và ký hợp đồng có thời hạn 6 tháng. Công ty B tiếp tục đóng bảo hiểm từ 01/09/2018 và dự kiến sinh vào ngày 15/11/2018. Do đó, vợ bạn đủ điều kiện về đóng bảo hiểm xã hội ít nhất là 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh nên vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Chuyển sang công ty

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Thứ hai, về hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc tại doanh nghiệp:

Hồ sơ giải quyết chế độ thai sản trong trường hợp của bạn được quy định tại Khoản 2 và Khoản 9 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH bao gồm các giấy tờ sau:

– Một là, sổ bảo hiểm xã hội (bản chính)

– Hai là, bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực).

Trên đây là thành phần hồ sơ, thủ tục để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu giải quyết chế độ thai sản, mong bạn chú ý và thực hiện đúng thời hạn để đảm bảo quyền lợi của mình. Cần chú ý thêm: Khi đi bạn vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh như chứng minh thư, bằng lái xe… và giấy tờ chứng minh về nơi cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Và căn cứ khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, vợ bạn có thể nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề hưởng chế độ thai sản khi chuyển sang công ty khác làm việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi