19006172

Hướng dẫn tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Chào anh chị, em đang làm việc ở công ty và đang muốn tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội thì làm bằng những cách nào, anh chị hướng dẫn giúp em với ạ. Em cảm ơn !Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hiện nay có rất nhiều cách tra cứu quá trình đóng BHXH-, sau đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn 1 số cách tra cứu phổ biến và thuận tiện như sau

1: Tra cứu qua website 

Tra cứu BHXH qua cổng thông tin điện tử của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cách phổ biến nhất mà người lao động có thể sử dụng. Với cách tra cứu này, người lao động có thể tra cứu được tất cả các thông tin tham gia BHXH của mình, và còn có thể tra cứu hộ người thân.

Các bước tra cứu BHXH như sau:

Bước 1: Truy cập trang Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Trên giao diện chính tìm chọn mục “Tra cứu trực tuyến

Bước 3: Trên menu “Tra cứu trực tuyến” nhấn chọn vào mục “tra cứu quá trình tham gia BHXH

Bước 4: Thực hiện nhập các thông tin tra cứu sau:

– Chọn tỉnh/thành phố và cơ quan Bảo hiểm xã hội mà bạn muốn tra cứu.

– Từ tháng năm đến tháng năm: bạn nhập khoảng thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà bạn muốn tra cứu;

– CMND: Nhập số CMND hoặc CCCD của bạn;

– Họ tên: Nhập họ và tên của bạn;

– Mã số BHXH: Nhập mã số BHXH của bạn;

– Số điện thoại: Nhập số điện thoại mà bạn đã đăng ký với cơ quan BHXH;

Sau khi nhập xong số điện thoại, hệ thống Bảo hiểm xã hội sẽ gửi mã OTP về số điện thoại của bạn hoặc về email của bạn. Do đó, sau khi có mã OTP bạn xác nhận mã và nhận kết quả tra cứu

Bước 5: Nhận kết quả tra cứu sau khi nhập mã OTP.

Lưu ý: Một mã OTP sẽ tra cứu được 03 lần. Mỗi lần tra cứu bạn có thể thay đổi các thông tin liên quan về thời gian tra cứu (từ tháng năm đến tháng năm), về nơi tham gia bảo hiểm xã hội (tỉnh/thành phố và cơ quan Bảo hiểm xã hội).

2: Tra cứu qua ứng dụng VissID 

Để tra cứu bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID, người lao động buộc phải cài đặt ứng dụng VssID trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và đã đăng ký tài khoản cá nhân trên ứng dụng.

Cách tra cứu BHXH như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID bằng cách nhập tên tài khoản đồng thời là mã BHXH và mật khẩu.
  • Bước 2: Tại giao diện “Quản lý cá nhân” người lao động nhấn chọn “Quá trình tham gia” hoặc “Thông tin hưởng” của mình và nhận kết quả ngay sau đó.
  • Bước 3: Tại giao diện “Tra cứu” người lao động nhấn chọn tra cứu các thông tin BHXH khác như: tra cứu mã số BHXH; tra cứu cơ quan bảo hiểm; tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; tra cứu đơn vị tham gia BHXH; tra cứu điểm thu, đại lý thu.
  • Bước 4: Nhập dữ liệu tra cứu tương ứng, nhấn tra cứu
  • Bước 5: Nhận kết quả tra cứu tương ứng với từng mục tra cứu.

Người lao động tra cứu thông tin BHXH nào cần nhập đầy đủ các dữ liệu tra cứu theo điều hướng mà App đã cài đặt sẵn.

3: Tra cứu qua tin nhắn 

Để thuận tiện cho việc tra cứu bảo hiểm xã hội Cơ quan BHXH Việt Nam đã sớm triển khai hình thức tra cứu qua qua tin nhắn điện thoại. Chi phí cho mỗi tin nhắn tra cứu là 1.000 đồng thông qua hệ thống tổng đài 8079.

Phương thức tra cứu cụ thể như sau:

– Tra cứu thời gian tham gia BHXH bằng cú pháp BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} gửi 8079

Ví dụ: Soạn tin nhắn với cú pháp sau gửi đến 8079: BH QT 0110129425 để tra cứu toàn bộ quá trình tham gia của người lao động với mã số BHXH là 0110129425.

– Tra cứu theo khoảng thời gian tham gia BHXH bằng cú pháp BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi 8079

Ví dụ: Soạn tin nhắn với cú pháp sau gửi đến 8079: BH QT 0110129425 012018 112019 để tra cứu toàn bộ quá trình tham gia từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 11 năm 2019 của người lao động với mã số BHXH là 0110129425.

– Tra cứu theo năm thời gian tham gia BHXH bằng cú pháp BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm} gửi 8079

Ví dụ: Soạn tin nhắn với cú pháp sau gửi đến 8079: BH QT 0110129425 2018 2019 để tra cứu toàn bộ quá trình tham gia từ năm 2018 đến năm 2019 của người lao động với mã số BHXH là 0110129425.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác có liên quan như sau:

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam