Có được hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông?

Hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông

Về hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông: Tôi đang làm việc tại một công ty ở Hải Dương và đã tham gia bảo hiểm xã hội được 6 năm. Tháng trước, trên đường về quê, tôi bị tai nạn giao thông và bị gãy chân. Như vậy, tôi có được hưởng chế độ ốm đau không? Nếu được thì tôi cần phải làm những thủ tục gì để được hưởng chế độ này?Khi bị tai nạnTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề hưởng chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì điều kiện để người lao động được hưởng chế độ ốm đau là:

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn bị tai nạn giao thông khi về quê nên được hưởng chế độ ốm đau. Theo đó, mức hưởng cho mỗi ngày nghỉ ốm của bạn được tính bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của một ngày trong tháng liền kề trước khi nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Vấn đề này được quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.”

Vì bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 6 năm nên bạn được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian tối đa là 30 ngày đối với lao động trong điều kiện lao động bình thường, 40 ngày nếu bạn lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau 

Căn cứ tại Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH năm 2016 bao gồm:

+) Giấy ra viện trong trường hợp điều trị nội trú (bản sao có chứng thực hoặc bản chính),

+) Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội trong trường hợp người lao động điều trị ngoại trú.

Khi bị tai nạn

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn nộp hồ sơ trên cho công ty và sau đó, công ty sẽ nộp hồ sơ gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ ốm đau. 

Trên đây là giải đáp về vấn đề chế độ ốm đau cho người bị tai nạn giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Mọi thắc mắc liên quan chế độ ốm đau khi bị tai nạn giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi