Có được hủy sổ bảo hiểm xã hội do chưa chốt được sổ không?

Có được hủy sổ bảo hiểm xã hội do chưa chốt được sổ không?

Xin chào luật sư, mình làm ở công ty cũ từ năm 2009 nhưng công ty chỉ đóng bảo hiểm đến 2011. Đến tháng 6 năm 2017 mình xin nghỉ việc nhưng công ty vẫn chưa chốt sổ cho mình. Mình bắt đầu tham gia bảo hiểm ở công ty mới từ tháng 8/2017 theo số sổ bảo hiểm cũ. Do công ty cũ chưa chốt  được sổ nên mình muốn hủy kết quả ở công ty cũ và bắt đầu đóng lại từ công ty mới được không ạ?  Xin cảm ơn.Chưa chốt được sổ

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Có được hủy sổ bảo hiểm xã hội do chưa chốt được sổ không?, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Tại Mục 5 Công văn 3663/BHXH-THU ngày 19 tháng 11 năm 2014 quy định về hủy sổ bảo hiểm xã hội như sau:

“Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”.

Theo đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ hủy sổ trong trường hợp bạn không công nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn vẫn đang đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới vào sổ bảo hiểm xã hội cũ nên không thể hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty cũ được. 

Chưa chốt được sổ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, bạn có thể trở lại công ty cũ để yêu cầu công ty chốt sổ cho bạn sau đó bạn đem sổ đến nộp tại công ty mới. Nếu công ty cũ không chịu chốt sổ thì bạn có thể khiếu nại đến Phòng lao động – thương binh và Xã hội nơi công ty cũ đặt trụ sở.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hủy sổ BHXH cũ hay gộp hai sổ BHXH?

Có thể hủy sổ bảo hiểm cũ khi có hai sổ BHXH không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button