19006172

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành

Trước khi nghỉ sinh con lương đóng bảo hiểm của em là 7 triệu; sau sinh em được tăng lương lên thành 7,3 triệu nhưng em chỉ làm được thêm 5 tháng thì phải nghỉ ở nhà chăm con. Tổng thời gian đóng chốt trong sổ của em là 5 năm 7 tháng thì cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào vậy ạ?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Bên cạnh đó, khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

7.Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định“.

Theo đó, bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 5 năm 7 tháng thì bạn sẽ được hưởng 5 tháng trợ cấp thất nghiệp; 7 tháng lẻ sẽ được bảo lưu cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Cách tính mức hưởng trợ cấp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng

Căn cứ Khoản 1 Điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Đối với trường hợp của bạn trước khi nghỉ sinh con lương đóng bảo hiểm của bạn là 7 triệu, sau khi sinh mức lương tăng lên thành 7,3 triệu nhưng bạn chỉ làm được thêm 5 tháng thì nghỉ việc. Khi đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng của bạn được tính như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp x 60% = (7 + 7,3 x 5) : 6 x 60% = 4.350.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện hành. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao lâu?

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam