Có được lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cùng một lúc không

Có được lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cùng một lúc không

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề có được lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cùng một lúc không ạ. Tôi tên là: Nguyễn Thế Anh. Tôi hiện đang sống và làm việc tại Thừa Thiên Huế. Tôi cần tư vấn một vấn đề về bảo hiểm xã hội. Hiện tại tôi có dự định sang Nhật để xuất khẩu lao động tôi muốn chốt sổ bảo hiểm và nhận toàn bộ chi phí về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc có được không ạ. Vì tôi cũng đang cần một khoản chi phí để đi xuất khẩu lao động ở Nhật nên tôi muốn lấy số tiền bảo hiểm đó để làm chi phí đi. Rất mong được sự tư vấn của quý công ty. Trong lúc chờ đợi phản hồi của công ty tôi xin chân thành cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:cùng một lúc

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013:

 “Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Vậy theo quy định trên trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”. 

Căn cứ Khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần.

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, sau một năm nghỉ việc bạn mới đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, sau đó bạn tới cơ quan bảo hiểm xã hội để nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm giải quyết cho bạn.

cùng một lúc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Với trường hợp của bạn, nếu bạn nghỉ việc để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động thì trong vòng 03 tháng sau khi nghỉ việc bạn có thể làm thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Và sau 01 năm kể từ ngày nghỉ việc bạn tới cơ quan bảo hiểm xã hội để làm thủ tục lãnh tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Ngoài ra, bảo hiểm thất nghiệp bạn không được lãnh một lần mà lãnh theo từng tháng theo quy định của pháp luật.

Vậy bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội một lần không thể lãnh cùng một lúc vì mỗi loại bảo hiểm có điều kiện hưởng khác nhau. Do đó, bạn cần lưu ý để bảo đảm quyền lợi của mình.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cùng một lúc không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức hưởng và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp 2017?

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi