-->

Có được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Có được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Tôi muốn tư vấn: Có được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Nhà tôi ở Đồng Nai, tôi muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở thành phố Hồ Chí Minh và nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện Chợ Rẫy hoặc bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để khám chữa bệnh thì có được không?lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầuTư vấn bảo hiểm y tế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Có được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh thì bạn phải có sổ tạm trú tại thành phố. Nếu có sổ tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 603/…/THU, bao gồm:

+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHYT: mẫu TK1-TS, 01 bản;

+ Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);;

+ Bản chính sổ tạm trú (để đối chiếu);

+ Bản chính chứng minh nhân dân của người đứng ra đi mua cho cả hộ gia đình.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Hồ sơ bạn nộp tại UBND phường nơi bạn có sổ tạm trú.

Thời gian giải quyết hồ sơ tối đa là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, căn cứ quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định:

“Điều 8. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến xã, tuyến huyện

Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu (sau đây gọi tắt là khám bệnh, chữa bệnh ban đầu) tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Như vậy, bạn có thể đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở cơ sở y tế tuyến xã hoặc tuyến huyện tại thành phố Hồ Chí Minh mà không bị giới hạn về địa giới hành chính, ví dụ: Bệnh viện Quận 1,2,3,4….

Trong trường hợp bạn muốn đăng ký cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu ở Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc bệnh viện Chấn thương chỉnh hình là những bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh thì bạn phải các đáp ứng các điều kiện về đối tượng được quy định Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT.

Và để tìm hiểu cụ thể, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Những đối tượng nào được đăng ký nơi KCB ban đầu ở bệnh viện cấp tỉnh?

Những đối tượng được đăng ký nơi KCB tại bệnh viện trung ương

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.  

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi