Có được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tỉnh khác?

Có được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tỉnh khác?

Có được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tỉnh khác? Bác tôi ở Bình Dương muốn đăng ký khám chữa bệnh tại TP.HCM không biết xuống xã mua BHYT người ta có bán cho không? Nếu mua được thì thẻ có được sử dụng ngay không?đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tỉnh khácTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn về: đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tỉnh khác; Tổng đài tư vấn  xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2014, việc đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy, khi tham gia BHYT, bạn có ĐKKCBBĐ tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương và không bị giới hạn về địa giới hành chính, tức là bạn có thể tự do lựa chọn những cơ sở KCB nào mà thuận tiện, phù hợp với nhu cầu khám, chữa bệnh của bản thân. Cơ sở khám, chữa bệnh mà bạn lựa chọn phải thuộc danh mục các cơ sở nhận đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu được cơ quan có thẩm quyền công bố hàng năm.

Vậy, bác của bạn có thể mua BHYT tại xã và đăng ký cơ sở khám chữa bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh nếu có tên trên danh mục các cơ sở nhận đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

Trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh mà bác bạn muốn đăng ký không nằm trong danh mục ĐKKCBBĐ cho người ngoại tỉnh, bác bạn có thể sử dụng thẻ BHYT đăng ký tại Bình Dương khám chữa bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh. Nếu đi khám, chữa bệnh đúng tuyến thì bác của bạn sẽ vẫn được hưởng quyền lợi cao nhất theo đối tượng tham gia. Nếu đi khám chữa bệnh trái tuyến thì bác của bạn sẽ được thanh toán bảo hiểm theo mức hưởng tại khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tỉnh khác

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thời điểm sử dụng thẻ bảo hiểm y tế:

Căn cứ khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về thẻ bảo hiểm y tế:

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế”.

Như vậy, theo quy định trên thì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mà tham gia kể từ ngày Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về: đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tỉnh khác.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết để biết rõ thông tin: 

Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh

khám, chữa bệnh trái tuyến Trung ương

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tỉnh khác; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi