19006172

Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng đi mổ

Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng đi mổ

Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng đi mổ? Bạn tôi mắc bệnh và được bác sĩ chỉ định đi mổ vào tháng tới. Bạn tôi chưa tham gia bảo hiểm y tế bao giờ; do chi phí phẫu thuật lớn nên muốn mua thẻ bảo hiểm y tế để được hỗ trợ phần nào chi phí phẫu thuật. Vậy cho tôi hỏi nếu bây giờ bạn tôi mua thẻ thì đến khi phẫu thuật có được hưởng quyền lợi gì không? thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

8. Đối với đối tượng khác, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4, Điều 5 và 6 Nghị định này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

“3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Theo quy định này trong trường hợp tham gia bảo hiểm y tế lần đầu tiên thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng bảo hiểm. Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn sẽ đi phẫu thuật vào tháng sau, do bạn không nói rõ về thời gian bạn của bạn mổ nên trường hợp này được giải quyết như sau:

+ Nếu bạn của bạn mổ khi thẻ bảo hiểm y tế đã có giá trị sử dụng (sau 30 ngày kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế) thì bạn sẽ được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật.

+ Nếu bạn của bạn mổ trước khi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng (trước 30 ngày kể từ ngày đóng thì bảo hiểm y tế) khi này bạn không được hưởng quyền lợi gì từ bảo hiểm y tế.

thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng đi mổ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Khi nào thẻ BHYT có hiệu lực để khám chữa bệnh?

Mức chi trả của bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam