Có được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khi chưa được cấp thẻ BHYT?

Có được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khi chưa được cấp thẻ BHYT?

Có được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khi chưa được cấp thẻ BHYT? Cho em hỏi ạ. Em đang là sinh viên. Tháng 7/2019, em có đi khám ở bệnh viện. Lúc đó, em đã đóng tiền bảo hiểm cho trường rồi, mà trường chưa phát thẻ bảo hiểm y tế. Em có giữ lại biên lai khám chữa bệnh. Vậy nay em có thể đến cơ quan bảo hiểm tại tphcm lấy lại chi phí khám, chữa bệnh được không ạ. Chữa bệnh khi chưa được cấp thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi Có được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khi chưa được cấp thẻ BHYT, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau :

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.

Đồng thời, căn cứ vào khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Theo đó, bạn tham gia BHYT theo đối tượng học sinh, sinh viên và sẽ được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn không nói rõ thời gian bạn đi khám chữa bệnh và cũng chưa cung cấp thông tin về thời điểm có hiệu lực của thẻ BHYT, do đó, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn theo hai trường hợp:

1. Trường hợp thẻ BHYT đã phát sinh hiệu lực tại thời điểm bạn đi khám, chữa bệnh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Điều 31. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;”

Theo đó, trong trường hợp này, nếu thẻ bảo hiểm của bạn đã phát sinh hiệu lực tại thời điểm bạn đi khám nhưng bạn chưa được cấp thẻ thì bạn sẽ bị coi như đi khám, chữa bệnh mà chưa xuất trình được thẻ nên sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh tại cơ quan BHXH nơi bạn đang tham gia BHYT.

Chữa bệnh khi chưa được cấp thẻ BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

2.Trường hợp thẻ BHYT của bạn chưa có hiệu lực

Trường hợp bạn đi khám,chữa bệnh khi thẻ BHYT của bạn chưa phát sinh hiệu lực thì trường hợp đó bạn sẽ bị coi là chưa có thẻ BHYT và phải tự chi trả chi phí khám, chữa bệnh của mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết :

Thẻ bảo hiểm y tế chưa có hiệu lực có được thanh toán lại chi phí?

Trong bao lâu sẽ được thanh toán lại bảo hiểm y tế?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi về có được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khi chưa được cấp thẻ BHYT của bạn. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi