Có được hưởng bảo hiểm y tế khi chưa được cấp thẻ?

Có được hưởng bảo hiểm y tế khi chưa được cấp thẻ?

Tôi muốn tư vấn về: Có được hưởng bảo hiểm y tế khi chưa được cấp thẻ? Tôi có thắc mắc về bảo hiểm y tế như sau: Tôi chuẩn bị sinh em bé, dự kiến sinh là 15/8/2020. Nhưng vì mấy hôm trước trời mưa ướt nên thẻ BHYT của tôi bị rách và phải xin công ty là hồ sơ cấp lại giùm. Nếu tôi chưa có thẻ mà đi sinh con thì có được hưởng BHYT không?có được hưởng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Có được hưởng bảo hiểm y tế khi chưa được cấp thẻ, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Theo quy định trên, trong thời gian chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế mà bạn sinh con thì có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ để xin giấy hẹn cấp lại thẻ. Khi đi sinh con, giấy hẹn cấp lại thẻ bảo hiểm sẽ thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế của bạn. Vì vậy, bạn vẫn được hưởng bảo hiểm y tế.

Nếu bạn không thể xin được giấy hẹn cấp lại thẻ thì căn cứ Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh:

“2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.”

Theo đó, trong trường này, bạn có thể thanh toán chi phí sinh con tại bệnh viện, sau đó làm thủ tục thanh toán lại tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bạn.

Về thủ tục thanh toán lại, bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục thanh toán lại bảo hiểm y tế

có được hưởng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến

Sinh con khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có được hưởng bảo hiểm y tế khi chưa được cấp thẻ. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button