19006172

Có được ủy quyền nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần không?

Có được ủy quyền nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần không?

Có được ủy quyền nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần không? Xin chào Tổng đài tư vấn An Nam, tôi có thắc mắc muốn được tư vấn và giải đáp như sau: Tôi đã tham gia BHXH 3 năm và nghỉ việc được hơn 1 năm, giờ tôi lại chuẩn bị đi Nhật lao động, tôi có thể rút BHXH 1 lần không? Tôi có thể ủy quyền cho người nhà nhận hộ trong trường hợp tôi không có thời gian đi nộp hồ sơ không? Xin cảm ơn Tổng đài rất nhiều!được ủy quyền nộp hồ sơ

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghỉ việc được hơn 1 năm thì có rút BHXH 1 lần được không?

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người lao động sẽ được rút BHXH 1 lần sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã đóng BHXH được 03 năm (chưa đủ 20 năm) và mới nghỉ việc được hơn 01 năm, nếu bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa và bạn muốn hưởng BHXH một lần thì bạn đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ theo quy định.

Thứ hai, có thể ủy quyền cho người nhà nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần hộ không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 18. Quyền của người lao động

6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, pháp luật quy định một trong những quyền của người lao động là ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, căn cứ vào Công văn 1165/BHXH-ST về việc Lạm dụng chính sách BHXH của người lao động có quy định:

…..BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH…”

Như vậy, ở thời điểm hiện tại trường hợp của bạn vẫn sẽ được ủy quyền cho người nhà nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần. Tuy nhiên trong thời gian tới đang có đề xuất về việc tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần.

Trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền). Đây mới chỉ là công văn đề xuất lên Bộ Lao động thương binh xã hội, nên hiện nay bạn vẫn có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần giúp bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề rút BHXH 1 lần khi đã đóng BHXH được 3 năm, nghỉ việc được hơn 1 năm và việc ủy quyền cho người nhà nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần hộ.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Uỷ quyền nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần khi đang ở nước ngoài

Quy định việc tạm ngừng ủy quyền nhận tiền BHXH 1 lần

luatannam