Có giấy chuyển tuyến được hưởng bảo hiểm y tế

Có giấy chuyển tuyến được hưởng bảo hiểm y tế?

Có giấy chuyển tuyến được hưởng bảo hiểm y tế? Con của em được 9 tháng rồi mới mổ thoát vị bẹn ở bệnh viện Nhi Đồng 2. Lúc đi mổ có bảo hiểm y tế nhưng sau một tuần đến tái khám em có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến huyện lên bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Em xin hỏi em có được hưởng bảo hiểm không?Có giấy chuyển tuyến được hưởng bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Có giấy chuyển tuyến được hưởng bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn 9 tháng tuổi nên thuộc đối tượng tham gia BHYT là trẻ em dưới 6 tuổi theo điểm e Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Vì vậy, theo điểm a khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng này khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Căn cứ Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.”

Theo quy định trên, người có thẻ BHYT có giấy chuyển tuyến của bệnh viện tuyến huyện chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“5. Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo Mẫu số 6 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị.

Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu số 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.”

Có giấy chuyển tuyến được hưởng bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp của con bạn đã có giấy chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên sẽ được hưởng bảo hiểm y tế như mức đúng tuyến là 100%. Khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bạn phải xuất trình được thẻ BHYT và giấy chuyển tuyến của con. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong thời gian cơ sở y tế cho phép.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên có được bảo hiểm y tế chi trả?

Thời hạn sử dụng của giấy chuyển tuyến

Mọi thắc mắc liên quan đến Có giấy chuyển tuyến được hưởng bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi