Có giấy chuyển tuyến được hưởng bảo hiểm y tế

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi có giấy chuyển tuyến

Con của em được 9 tháng rồi mới mổ thoát vị bẹn ở bệnh viện Nhi Đồng 2. Lúc đi mổ có bảo hiểm y tế nhưng sau một tuần đến tái khám em có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến huyện lên bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Em xin hỏi em có được hưởng bảo hiểm không?có giấy chuyển tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn 9 tháng tuổi nên thuộc đối tượng tham gia BHYT là trẻ em dưới 6 tuổi theo điểm e Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Vì vậy, theo điểm a khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì mức hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng này khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Căn cứ Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.”

Theo quy định trên, người có thẻ BHYT có giấy chuyển tuyến của bệnh viện tuyến huyện chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 5 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

có giấy chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

5. Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và giấy chuyển tuyến theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.”

Như vậy, trong trường hợp của con bạn đã có giấy chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên sẽ được hưởng bảo hiểm y tế như mức đúng tuyến là 100%. Khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bạn phải xuất trình được thẻ BHYT và giấy chuyển tuyến của con. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chi phí vận chuyển người bệnh lên tuyến trên có được bảo hiểm y tế chi trả?

Thời hạn sử dụng của giấy chuyển tuyến

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi