Bệnh không có trong giấy chuyển tuyến có được hưởng BHYT không ?

Bệnh không có trong giấy chuyển tuyến có được hưởng BHYT không

Dear! Tôi muốn hỏi về: Bệnh không có trong giấy chuyển tuyến có được hưởng BHYT không. Cho mình hỏi là mình có giấy chuyển tuyến từ thị xã An Nhơn đi bệnh viện đa khoa Quy Nhơn để được chuyển ra Đà Nẵng điều trị K Giáp. Theo mình được biết là giấy chuyển tuyến có hiệu lực 1 năm. Vậy giờ mình muốn tới bệnh viện đa khoa Quy Nhơn để khám và nhổ răng khôn theo bảo hiểm y tế thì có được xét bảo hiểm y tế đúng tuyến không? Hay phải về lại bên An Nhơn để làm giấy chuyển tuyến khác để xuống Quy Nhơn mới được khám và nhổ răng? Thanks!bệnh không có trong giấy chuyển tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Bệnh không có trong giấy chuyển tuyến có được hưởng BHYT không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT về việc sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ BHYT:

“ Điều 12: Sử dụng Giấy chuyển tuyến và giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

1. Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế:

c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký;

d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.”

Theo đó, thông thường giấy chuyển tuyến sẽ có hiệu lực trong vòng 10 ngày nhưng trường hợp bệnh thuộc danh mục bệnh quy định tại phụ lục 01 thì giấy chuyển tuyến sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31/12 năm dương lịch đó, trong trường hợp hết 31/12 mà người bệnh vẫn điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh thì giấy chuyển tuyến có giá trị đến hết đợt điều trị đó.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị K giáp (ung thư tuyến giáp) và có giấy chuyển tuyến từ bệnh bệnh thị xã An Nhơn đi bệnh viên đa khoa Quy Nhơn thì trong trường hợp này giấy chuyển tuyến sẽ có giá trị trong vòng 1 năm bởi vì bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh thuộc danh mục bệnh được sử dụng giấy chuyển tuyến quy định tại phụ lục 01 của thông tư trên. 

bệnh không có trong giấy chuyển tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên căn cứ theo khoản 5 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định:

“Điều 11: Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.”

Như vậy, bạn chỉ được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến trong trường hợp bạn được chuyển tuyến với bệnh K giáp mà trong thời gian khám bệnh, điều trị K giáp tại bệnh viện đa khoa Quy Nhơn phát hiện ra bệnh khác hoặc khi chuyển tuyến lên đây có bệnh kèm theo ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến thì bạn sẽ được điều trị bệnh đó trong phạm vi chuyên môn và được coi là đúng tuyến.

Còn trường hợp bạn đã điều trị xong và ra viện, nay muốn đến nhổ răng khôn thì không được coi là đúng tuyến do đây không phải bệnh kèm theo, phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến trong lần bạn được chuyển tuyến khám chữa bệnh. Vì vậy, bạn cần quay lại bệnh viện An Nhơn để khám và điều trị. Nếu đủ điều kiện chuyển tuyến, bạn có thể được chuyển lên bệnh viện đa khoa Quy Nhơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia bảo hiểm y tế?

Chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Trên đây là quy định của pháp luật về: Bệnh không có trong giấy chuyển tuyến có được hưởng BHYT không. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi