Có giấy hẹn cấp thẻ có được hưởng BHYT trong thời gian chờ không?

Có giấy hẹn cấp thẻ có được hưởng BHYT trong thời gian chờ không

Cho tôi hỏi tôi tham gia BHYT theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình và đóng tiền tham gia vào ngày 1/7/2019. Bên đóng tiền có cho tôi giấy hẹn cấp thẻ thì trong khi chưa có thẻ thì tôi có sử dụng thẻ này để đi khám chữa bệnh được hay không?Giấy hẹn cấp thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề Có giấy hẹn cấp thẻ có được hưởng BHYT trong thời gian chờ cấp thẻ không chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Điều 5 và Khoản 8 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

8. Đối với đối tượng khác, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày người tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 4, Điều 5 và 6 Nghị định này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 của Luật bảo hiểm y tế.”

Dẫn chiếu đến Điểm c Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Vậy:

Trong trường hợp của bạn: nếu bạn tham gia BHYT lần đầu vào ngày 1/7/2019 và đang chờ cấp thẻ mới thì riêng với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Vậy mặc dù bạn có giấy hẹn cấp thẻ bảo hiểm y tế tuy nhiên trong trường hợp cấp mới thẻ bảo hiểm y tế thì giấy hẹn cấp thẻ chỉ giá trị khi bạn đi lấy thẻ bảo hiểm y tế mà không có giá trị để đi khám, chữa bệnh.

Trong thời gian 30 ngày kể từ khi bạn tham gia đóng bảo hiểm y tế thì bạn phải tự chi trả mọi viện phí khi tham gia khám chữa bệnh.

Giấy hẹn cấp thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết về vấn đề có giấy hẹn cấp thẻ có được hưởng BHYT trong thời gian chờ cấp thẻ không .Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây:

Lấy đơn xin cấp lại thẻ BHYT và tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình bao lâu mới được sử dụng?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button