Có thể ủy quyền đi nộp hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thai sản?

Có thể ủy quyền đi nộp hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thai sản?

Cho em hỏi là em vừa nghỉ việc tại công ty từ tháng 5/2017. Công ty đã trả sổ bảo hiểm và quyết định nghỉ việc cho em. Giờ em muốn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng em lại vừa sinh cháu. Cho em hỏi em có được ủy quyền cho chồng đi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không?Ủy quyền cho chồng đi nộp hồ sơTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về ủy quyền cho chồng đi nộp hồ sơ của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; người lao động chưa có việc làm; và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành người lao động phải trực tiếp nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định thì vẫn được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó có trường hợp đang nghỉ thai sản. Hiện bạn vừa mới sinh cháu thì bạn cần có giấy xác nhận của cơ sở y tế mà bạn sinh để làm căn cứ ủy quyền. 

Ủy quyền cho chồng đi nộp hồ sơ

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp bạn nghỉ thai sản; bạn có thể ủy quyền cho chồng đi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Lưu ý: trong hồ sơ phải có thêm giấy xác nhận cơ sở y tế về việc bạn đang nghỉ thai sản; và giấy ủy quyền.

Trên đây là giải đáp về trường hợp; có thể ủy quyền cho chồng đi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi