Công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc?

Công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc?

Xin chào anh chị tư vấn. Em nghỉ việc tại công ty nhưng công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội  khi nghỉ việc. Nay công ty mới yêu cầu em nộp sổ mới đóng được bảo hiểm xã hội. Vậy em có thể tự mình lấy sổ bảo hiểm xã hội được không? Mong anh chị tư vấn giúp, em xin cảm ơn! Không trả sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Trường hợp công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc cho bạn; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Theo quy định, khi bạn nghỉ việc thì công ty có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn trong thời gian 07 ngày làm việc. Khi tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty mới bạn cần nộp sổ BHXH vào công ty mới. Trong trường hợp bạn chưa nhận được sổ thì bạn có thể cung cấp số sổ bảo hiểm xã hội cho công ty mới để công ty tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn. Nhưng bạn vẫn phải nộp sổ bảo hiểm xã hội cho công ty mới để giải quyết chế độ.

Như vậy, bạn cần yêu cầu công ty cũ chốt sổ bảo hiểm và trả sổ cho bạn:

+) Nếu công ty chưa chốt sổ thì sổ BHXH của bạn vẫn đang lưu giữ tại công ty. Bạn cần yêu cầu công ty nhanh chóng chốt sổ và trả sổ cho bạn.

+) Nếu công ty đã chốt sổ thì trường hợp này vì trong vòng 1 năm từ khi nghỉ việc mà bạn không quay lại lấy sổ nên sổ BHXH của bạn hiện nay sẽ được lưu giữ tại cơ quan bảo hiểm nơi công ty đóng trụ sở. Bạn cần lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm để được giải quyết.

Không trả sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việcTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp công ty cũ đã chốt sổ và nhận sổ bảo hiểm xã hội nhưng không trả sổ cho bạn thì bạn có thể kiến nghị lên Phòng Lao động, Thương binh – Xã hội nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc tại bài viết: 

Thời gian rút sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ?

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2016?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ tớiTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay