Đã nhận trợ cấp thất nghiệp có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không?

Đã nhận trợ cấp thất nghiệp có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không?

Đã nhận trợ cấp thất nghiệp có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không? Chào anh/chị vui lòng cho em hỏi, em tham gia BHXH từ tháng 3/2015 đến hết tháng 9/2018 là 07 tháng, em xin nghỉ luôn vì đang mang thai và ở nhà dưỡng thai. Em dự sinh ngày 25/12/2018, vậy cho em hỏi sau khi đầu tháng 10/2018 em nhận giấy quyết định thôi việc thì em làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không? Và nếu đã nhận trợ cấp thất nghiệp thì em có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không? Xin cảm ơn,Trân trọng.Đã nhận trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp: Đã nhận trợ cấp thất nghiệp có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không?, Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Thứ nhất: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

– Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

Thứ hai: Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

Thứ ba: Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

Thứ tư: Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

– Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

– Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

– Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

– Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

– Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

– Chết.

Bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 07 tháng nên để đủ điều kiện để được nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn phải đáp ứng các điều kiện trên; đặc biệt đối với điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp đủ thông tin nên chúng tôi chia thành hai trường hợp như sau:

– Nếu bạn đóng BHTN ở công ty hiện tại 07 tháng và đã có khoảng thời gian đóng ở đơn vị cũ chưa hưởng mà sau khi cộng dồn có tổng thời gian từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng đối với hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc từ đủ 12 tháng trở lên; hoặc từ đủ 12 tháng trong vòng 36 tháng đối với hợp đồng có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì đủ điều kiện về thời gian đóng để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Nếu không đáp ứng điều kiện về thời gian như nêu trên, bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đã nhận trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 

” 2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã tham gia đóng BHXH từ tháng 03/2018 đến tháng 09/2018 được tính là 07 tháng trước khi bạn sinh con. Do đó, bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Kết luận

Nghỉ hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con và hưởng trợ cấp thất nghiệp là 02 chế độ hoàn toàn khác nhau. Do đó, nếu bạn đáp ứng các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn vui lòng làm hồ sơ và gửi đến Trung tâm dịch vụ việc làm để nhận trợ cấp. Và sau khi nhận trợ cấp thất nghiệp thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời hạn đi lãnh bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện hành

Hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Đã nhận trợ cấp thất nghiệp có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi