Đi nước ngoài có phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm

Đi nước ngoài có phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm

Xin chào tổng đài tư vấn! Hôm nay, 12/12/2017 tôi có đến trung tâm tìm kiếm việc làm để nhận kết quả xét hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp theo giấy hẹn. Sau khi làm thủ tục cần thiết thì theo nhân viên của trung tâm trong hai tuần nữa tôi sẽ nhận được tiền trợ cấp tháng đầu tiên và dặn tôi phải trở lại trung tâm trong tháng tới đúng như ngày ghi trong giấy 8/1 – 10/1/2018. Tôi có trình bày rằng thời gian này tôi đi nước ngoài cùng với gia đình, đến ngày 12/01/18 tôi sẽ lên để họ xác nhận vào đơn nhưng họ nói lên trễ ngày thì không được nhận tiền tháng đó, bị cắt coi như mất. Tôi có trình bày vì tôi đi có việc gia đình nên không thể đổi ngày được và tôi có thông báo trước hy vọng sẽ giải quyết được nhưng nhân viên nhất định từ chối. Vậy trung tâm vui lòng tư vấn giúp tôi để tôi được giải quyết nhận tiền trợ cấp tháng tới. Xin chân thành cảm ơn.Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:đi nước ngoài

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề đi nước ngoài có phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 52 Luật việc làm 2013

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều này.”

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLDTBXH có quy định như sau:

– Trường hợp không phải thực hiện việc thông báo tình hình tìm kiếm việc làm:

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên;

b) Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ;

d) Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và có xác nhận của cơ sở dạy nghề;

đ) Thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 03 tháng.”

đi nước ngoài

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên việc bạn đi nước ngoài do có việc gia đình không thuộc một trong những trường hợp không phải thực hiện việc thông báo tình hình tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm. Nên muốn nhận tiền trợ cấp tháng sau bạn cần trực tiếp tới trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo như lịch hẹn. Nếu bạn không tới thông báo theo lịch hẹn được thì tháng đó bạn sẽ không được nhận trợ cấp, tới tháng tiếp theo bạn tới trung tâm để thông báo theo lịch hẹn hàng tháng thì bạn sẽ tiếp tục được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là bài viết về vấn đề đi nước ngoài có phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có được ủy quyền cho người khác để lãnh bảo hiểm thất nghiệp?

Mọi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi