Mức xử phạt khi có việc làm nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức xử phạt khi có việc làm nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề: Mức xử phạt khi có việc làm nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 2/2010 tới tháng 11/2016 tôi nghỉ việc ở công ty. Sau đó tôi hưởng trợ cấp thất nghiệp được hai tháng thì tìm được việc làm và tham gia bảo hiểm xã hội theo số sổ mới. Tôi vẫn tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời gian này và không khai báo đã tìm được việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm. Vậy tôi có bị xử phạt về hành vi này không.mức xử phạtTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm b Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b) Tìm được việc làm”.

Như vậy, theo quy định trên, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà tìm được việc làm thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu người lao động không khai báo về việc tìm được việc làm mà vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ bị xử phạt theo quy định Khoản 2 Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp sau đây:

a) Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

c) Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.”

mức xử phạt

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận

Với trường hợp của bạn, do bạn có việc làm mới và tham gia bảo hiểm xã hội theo số sổ mới nhưng bạn không thông báo cho trung tâm dịch vụ và vẫn tiếp tục hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, bạn đã vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp. Theo quy định trên mức phạt trong trường hợp của bạn từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000.

Lưu ý: Do bạn có 02 sổ bảo hiểm xã hội nên sau nay bạn cần làm thủ tục để gộp sổ bảo hiểm xã hội. Nếu không gộp sổ thì mai sau sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Bạn tham khảo bài viết sau: Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội khi có hai sổ không trùng thời gian đóng?

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Mức xử phạt khi có việc làm nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghỉ thai sản 6 tháng có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Năm 2018 bảo hiểm thất nghiệp có thay đổi gì?

Trong quá trình giải quyết về trường hợp: Mức xử phạt khi có việc làm nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.