Đi xuất khẩu lao động có được bảo lưu BHXH để sau này nhận không

Đi xuất khẩu lao động có được bảo lưu BHXH để sau này nhận không

Cho mình hỏi là công ty mình đóng bhxh cho mình tới tháng 12/2019 là chốt sổ mình đi lên bhxh rút bhxh 1 lần thì bảo chưa đủ 12 tháng. Có phải vậy không ạ? Sắp tới mình đi xuất khẩu lao động 3 năm mới về thì lúc về còn được nhận tiền BHXH một lần nữa không bị mất? Đóng B?HXH được 2 năm 8 tháng từ năm 2017 thì được nhận mấy tháng tiền lươngĐi xuất khẩu lao động có được bảo lưu

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời điểm được rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định tại điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng BHXH 1 lần:

“a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, nếu bạn thuộc các trường hợp quy định tại điểm a, điểm c, điểm d nêu trên thì bạn có thể rút BHXH 1 lần luôn. Trường hợp bạn không thuộc các trường hợp đó, thì bạn phải đợi sau 1 năm nghỉ việc, không đóng BHXH, tức là sau 1/1/2021 bạn mới có thể rút BHXH 1 lần.

Thứ hai, đi xuất khẩu lao động có được bảo lưu BHXH để sau này nhận không

Theo quy định tại điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội sẽ được bảo lưu lại khi bạn chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, trường hợp bạn đi xuất khẩu lao động không nhận BHXH thì thời gian đóng BHXH của bạn sẽ được bảo lưu lại để nhận sau khi bạn về nước. 

Thứ ba, về cách tính mức hưởng BHXH một lần

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014quy định:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Bạn cho biết bạn đóng bảo hiểm ở công ty từ năm 2017 đến hết tháng 12/2019 thì nghỉ việc với tổng thời gian đóng bảo hiểm là 2 năm 8 tháng. Theo quy định trên bạn sẽ được tính tròn thành 3 năm đóng bảo hiểm.

Khi đó, mức hưởng BHXH một lần của bạn sẽ được tính như sau:

 3 x 02 tháng = 6 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Mặt khác, theo Điều 20 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của bạn được xác định như sau:

Mbình quân tiền lương = Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đóng bảo hiểm xã hội
Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Trường hợp ủy quyền cho người khác nhận tiền BHXH 1 lần

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay