Khám bệnh trái tuyến trung ương được hưởng quyền lợi gì của BHYT?

Khám bệnh trái tuyến trung ương được hưởng quyền lợi gì của BHYT?

Tôi có thẻ Bảo hiểm y tế có ghi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Nhưng hiện tại vì một vài lí do tôi muốn đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng quyền lợi (về thanh toán chi phí khám chữa bệnh) như đi khám ở Bệnh viện Châm cứu Trung ương không? Nếu giả sử chế độ được hưởng không bằng Bệnh viện Châm cứu Trung ương thì liệu tôi đến bệnh viện này và xin giấy chuyển tuyến sang Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì có được hưởng quyền lợi như nhau không?được hưởng quyền lợiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề khám bệnh trái tuyến trung ương

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Đối với trường hợp của bạn, bạn có thẻ Bảo hiểm y tế có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Nhưng hiện tại bạn muốn đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Trường hợp này bạn được coi là đi khám chữa bệnh trái tuyến mặc dù 2 bệnh viện này cùng là bệnh viện tuyến trung ương.

Như vậy, theo quy định trên nếu bạn đi khám bệnh tại bệnh viện trái tuyến trung ương (bệnh viện Đại học Y Hà Nội) thì bạn sẽ không được hưởng quyền lợi gì từ phía bảo hiểm y tế.

Thứ hai, về vấn đề giấy chuyển tuyến

Căn cứ Khoản 3 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định về điều kiện chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như sau:

3. Điều kiện chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến:

a) Bệnh không phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị;

b) Bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến dự kiến chuyển đến đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt.

được hưởng quyền lợi

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, trường hợp chuyển đến khám chữa bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến, người bệnh được chuyển tuyến khi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu không đáp ứng được các điều kiện, yêu cầu kỹ thuật để khám chữa bệnh đồng thời cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến dự kiến phải có đủ điều kiện để chuẩn đoán và điều trị theo phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, bệnh viện Châm cứu Trung ương chỉ có thể chuyển bạn sang bệnh viện Đại học Y Hà Nội khi thỏa mãn các điều kiện nêu trên.

Thêm vào đó theo Điều 27 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì chuyển tuyến điều trị là 01 trong các trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Như vậy, ta xét 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 01: Nếu bạn được bệnh viện Châm cứu Trung ương xác nhận là đủ điều kiện chuyển tuyến: 100% mức hưởng BHYT.

Trường hợp 02: Nếu chuyển tuyến do yêu cầu của bạn hoặc tự chuyển viện: bạn không được hưởng quyền lợi BHYT.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chuyển tuyến theo yêu cầu và mức hưởng bảo hiểm y tế

Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi