Địa điểm và thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Địa điểm và thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Cho tôi hỏi địa điểm và thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tôi đã làm việc ở một công ty dưới Hà Nội và mới chấm dứt hợp đồng. Nay tôi đã về quê ở Hải Dương. Vậy, tôi có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp ở Hải Dương được không? Thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì và nộp ở đâu?thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Đối với trường hợp địa điểm và thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, Luật sư của công ty Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Thứ nhất, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Thứ hai, đã đăng kí trợ cấp thất nghiệp với Trung tâm dịch vụ việc làm trong khoảng thời gian 03 tháng kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Thứ ba, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng kí thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 điều này, trừ các trường hợp:

+) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

+) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

+) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

+) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

+) Chết.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bạn căn cứ theo Điều 16  Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

“1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu của BLĐ – TBXH quy định)

2. Các giấy tờ liên quan đến việc chấm dứt lao động như:

– Quyết định thôi việc

– Quyết định sa thải

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

Với các hợp đồng thời vụ, hợp đồng theo mùa thì cầm nguyên bản hợp đồng lao động đó.

Các giấy tờ trên cần nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

4. Giấy chứng minh nhân dân

5. Số tài khoản ngân hàng, hoặc nộp 2 ảnh 3 × 4 để mở tài khoản ngân hàng”.

thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Đăng ký Bảo hiểm thất nghiệp: 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2005/NĐ-CP về nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy

Bạn có thể làm thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở Trung tâm dịch vụ việc làm tại bất kỳ địa phương nào thuận tiện cho điều kiện hưởng của bạn. Người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm dịch vụ việc làm làm thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHTN có tính ngày nghỉ lễ, tết?

Trên đây là quy định của pháp luật về địa điểm và thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi