Điều kiện hưởng thai sản khi có giấy của bác sỹ cho nghỉ dưỡng thai

Điều kiện hưởng thai sản khi có giấy của bác sỹ cho nghỉ dưỡng thai

Vợ em đóng bảo hiểm 11 tháng chưa hưởng! Nghỉ đóng hơn 3 năm nay! Nay vợ em làm công ty mới, bắt đầu đóng bảo hiểm lại. Đóng bảo hiểm thêm 5 tháng nữa vợ em được hưởng chế độ thai sản không ạ? Nếu vợ em có giấy của bác sỹ xác định vợ em thai yếu không đi làm được thì có được giải quyết thai sản không? Nếu đóng BHXH tự nguyện tham 3 tháng thì có hưởng được thai sản không?Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đóng BHXH được 5 tháng thì có được nhận tiền thai sản không

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, theo quy định này thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là đóng đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Do đó, trường hợp của vợ bạn đi làm ở công ty cũ được 11 tháng nhưng đã dừng đóng BHXH được 3 năm và hiện tại đi làm ở công ty mới được 5 tháng thì vợ bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản vì chỉ đóng được 05 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Thứ hai, về vấn đề có điều kiện hưởng thai sản khi có giấy của bác sỹ cho nghỉ dưỡng thai

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 và  Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014  quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Như vậy, theo quy định này để được hưởng chế độ thai sản khi phải nghỉ dưỡng thai do thai yếu thì bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên;

– Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

– Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Do đó, trường hợp của vợ bạn có tổng thời gian đóng BHXH 16 tháng nên nếu vợ bạn đóng BHXH được đủ 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh và có giấy chỉ định của bác sỹ xác nhận vợ bạn thuộc trường hợp thai yếu phải nghỉ việc để dưỡng thai thì vợ bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Thứ ba, về vấn đề đóng BHXH tự nguyện để hưởng thai sản được không

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Như vậy, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có 2 chế độ là chế độ hưu trí và chế độ tử tuất, không có chế độ thai sản. Vì vậy, vợ bạn không thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ thai sản  khi sinh con.

Nếu còn vướng mắc về hồ sơ để nhận chế độ thai sản và thời gian nộp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay