Giải quyết trợ cấp tử tuất cho người bị tai nạn lao động

Giải quyết trợ cấp tử tuất cho người bị tai nạn lao động

Giải quyết trợ cấp tử tuất cho người bị tai nạn lao động? Chú tôi trước làm công nhân công trường đóng BHXH được 17 năm. Do không may bị tai nạn nên chú tôi không đi làm nữa và ở nhà hàng tháng nhận trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng với mức suy giảm là 68% (1750k/tháng). Sau đó một thời gian chú có làm thủ tục tất toán BHXH 1 lần vì không sống được lâu để hưởng hưu trí. Tháng 1/2018 chú mất, vậy gia đình có được trợ cấp gì không? Nay vợ chú đã 56 tuổi làm nông còn 01 người con đang học lớp 12.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Giải quyết trợ cấp tử tuất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi giải quyết trợ cấp tử tuất cho người bị tai nạn lao động Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Về chế độ mai táng phí

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 :

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.”

Như vậy,người lao động đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động đã nghỉ việc mà chết thì người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí.

Đối với trường hợp của bạn: chú của bạn bị tai nạn lao động suy giảm 68% và đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng. Nay chú của bạn mất thì thân nhân của chú sẽ được mai táng phí.

Về mức hưởng mai táng phí, theo Khoản 2 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng bằng 10 tháng lương cơ sở; tương đương 13.000.000 đồng theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP.

– Về trợ cấp tuất:

Chú bạn suy giảm 68% khả năng lao động và đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng. Nay chú bạn mất nên theo điểm d Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.”

Giải quyết trợ cấp tử tuất

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó,chú bạn mất thì thân nhân của chú bạn sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Và theo Khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014  thì thân nhân của chú bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+ Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên.

Đồng thời những thân nhân của chú bạn phải không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện tại là 1.300.000 đồng/tháng).

Theo thông tin bạn cung cấp: vợ của chú bạn năm nay 56 tuổi là nông dân và con của chú bạn năm nay đang học lớp 12. Do đó, thân nhân của chú bạn sẽ được hưởng tuất như sau:

+ Con của chú bạn sẽ được hưởng tuất đến khi con của chú bạn đủ 18 tuổi.

+ Vợ của chú bạn 56 tuổi nên nếu thu nhập dưới mức lương cơ sở; tương đương 1.300.000 đồng/tháng thì sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Lưu ý: theo Khoản 3 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu vợ và con của chú bạn không có nhu cầu hưởng tuất hàng tháng thì có thể xin chuyển sang hưởng trợ cấp tuất một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu cụ thể hơn về giải quyết trợ cấp tử tuất cho người bị tai nạn lao động: 

Thủ tục nhận trợ cấp mai táng phí theo quy định của pháp luật năm 2018

Quy định về thủ tục hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay