Doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng BHTN cho người lao động không?

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng BHTN cho người lao động không?

Doanh Nghiệp có bắt buộc phải đóng BHTN cho người lao động không? Chào tổng đài, nhờ anh (chị) giải đáp giúp em vấn đề BHTN ạ: Công ty em có 02 lao động đã ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH. Vậy khoản BHTN của 02 lao động công ty em có bắt buộc phải đóng hay không? Nếu phải đóng thì mức đóng là bao nhiêu?BHTN cho người lao độngTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn về doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng BHTN cho người lao động không; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, loại hợp đồng lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp:

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 43 Luật việc làm 2013 như sau:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp”

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng”.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp không nói rõ vấn đề công ty bạn đã ký hợp đồng với thời hạn như thế nào với 2 người lao động. Do đó, bạn căn cứ vào loại hợp đồng công ty bạn đã ký với người lao động, nếu thuộc một trong các loại hợp đồng nêu trên thì công ty bạn bắt buộc phải đóng BHTN cho 02 người lao động.

Thứ hai, về mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 57 của Luật việc làm 2013:

“Điều 57. Mức đóng, nguồn hình thành và sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

a) Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

b) Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

c) Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm.”

BHTN cho người lao động

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy theo quy định thì người lao động sẽ đóng 1% tiền lương tháng, người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là bài viết về vấn đề doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng BHTN cho người lao động không? Bạn có thể tham khảo một số bài viết sau :

Thời gian tối đa được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi