Đóng bảo hiểm 15 năm có bị bảo lưu để hưởng lương hưu

Đóng bảo hiểm 15 năm có bị bảo lưu để hưởng lương hưu

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề đóng bảo hiểm 15 năm có bị bảo lưu để hưởng lương hưu. Tôi đóng bảo hiểm xã hội hơn 15 năm, mà chưa quá 20 năm và nghỉ việc 1 năm có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không và hồ sơ cần những gì. Mong được tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:đóng bảo hiểm 15 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về đóng bảo hiểm 15 năm có bị bảo lưu để hưởng lương hưu, chúng tôi xin tư vấn như sau :

Căn cứ quy định tại khoản Điều 1 Quyết định 93/2015/QH về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội một lần:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”.

Với trường hợp của bạn, do bạn chưa đến tuổi nghỉ hưu tham gia bảo hiểm xã hội 15 năm mà chưa đóng đủ 20 năm và bạn đã nghỉ việc được 1 năm. Vậy bạn không đủ điều kiện hưởng lương hưu mà chỉ đủ điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần. Khi có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện để được giải quyết. Hồ sơ thì theo Điều 20 Quyết định 636/2016/QĐ-BHXH:

“1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1 Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2  Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1 Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

3.2.2 Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3 Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

đóng bảo hiểm 15 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm nên sẽ không bị bảo lưu để hưởng chế độ hưu trí. Sau 01 năm nghỉ việc, khi có nhu cầu thì bạn có thể làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Bạn cần chuẩn bị sổ bảo hiểm xã hội của bạn; đơn theo mẫu 14 – HSB (bản chính); sổ hộ khẩu thường trú và chứng minh thư nhân dân. Bạn đến nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mà bạn có sổ hộ khẩu thường trú để lãnh BHXH một lần.

Ngoài ra, về vấn đề đóng bảo hiểm 15 năm có bị bảo lưu để hưởng lương hưu bạn có thể tham khảo bài viết: Cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho năm 2018

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.