19006172

Sinh đôi được nghỉ dưỡng sức sau thai sản tối đa bao nhiêu ngày?

Sinh đôi được nghỉ dưỡng sức sau thai sản tối đa bao nhiêu ngày?

Tôi vừa nghỉ chế độ thai sản và giờ mới đi làm lại. Nhưng do sức khỏe còn yếu nên tôi muốn xin nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp tôi sinh đôi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản tối đa bao nhiêu ngày? Trường hợp nghỉ dưỡng sức sinh đôi thì có được nhân đôi khoản trợ cấp không? Hồ sơ giấy tờ thì công ty bảo tôi không cần phải nộp giấy tờ gì vào cả mà vẫn được giải quyết thì có đúng không ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!Sinh đôi được nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Sinh đôi được nghỉ dưỡng sức sau thai sản của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, sinh đôi được nghỉ dưỡng sức sau thai sản tối đa bao nhiêu ngày?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Theo đó, trường hợp bạn sinh đôi thì bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản tối đa là 10 ngày. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sẽ do công ty bạn và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do công ty quyết định.

Thứ hai, mức trợ cấp dưỡng sức sau thai sản khi sinh đôi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Theo quy định trên thì mức hưởng chế độ dưỡng sức được tính theo số ngày mà vợ bạn được nghỉ khi sinh đôi tối đa là 10 ngày, mức hưởng mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở mà không có quy định về việc được nhân đôi mức trợ cấp.

Lương cơ sở theo quy định tại thời điểm hiện nay theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng nên mức hưởng dưỡng sức của bạn khi sinh đôi bằng: 1.490.000 đống x 30% x 10 ngày = 4.470.000 đồng.

Thứ ba, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Theo đó, công ty bạn chỉ cần chuẩn bị mẫu 01B-HSB và gửi cơ quan BHXH để đề nghị giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho bạn mà bạn không cần nộp giấy tờ gì cho công ty.

Trên đây là bài viết về vấn đề Sinh đôi được nghỉ dưỡng sức sau thai sản tối đa bao nhiêu ngày?

Mọi thắc mắc liên quan đến Sinh đôi được nghỉ dưỡng sức sau thai sản, bạn vui lòng liên hệ đến Luật sư tư vấn chế độ thai sản online: 19006172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp.

->Thời gian nộp hồ sơ giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh?

luatannam