Làm thế nào để mua bảo hiểm y tế ở tỉnh khác

Làm thế nào để mua bảo hiểm y tế ở tỉnh khác

Làm thế nào để mua bảo hiểm y tế ở tỉnh khác? Anh chị cho em hỏi em ở tỉnh khác giờ lên thành phố muốn mua bảo hiểm y tế vậy cần những thủ tục gì và quyền lợi hưởng chế độ như thế nào ạ?Mua bảo hiểm y tế ở tỉnh khácTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về làm thế nào để mua bảo hiểm y tế ở tỉnh khác; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 :

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, bao gồm:

a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

b) Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;

c) Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng;

d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

b) Học sinh, sinh viên.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được phân thành 5 nhóm theo chủ thể đóng; và thứ tự đóng đồng nhất số thứ tự luật định. Do đó, khi chuyển lên thành phố bạn cần xác định xem mình có thuộc đối tượng đóng theo nhóm 1, 2, 3, 4 hay không.

+) Trường hợp thuộc đối tượng nhóm 1,2,3,4 thì bạn sẽ tham gia BHYT tại nơi làm việc, học tập, được nhà nước cấp thẻ BHYT.

+) Trường hợp không thuộc đối tượng nhóm 1,2,3,4 thì bạn sẽ phải tham gia theo nhóm 5 – hộ gia đình.

Thứ hai, về thủ tục mua bảo hiểm y tế:

Để mua bảo hiểm y tế ở tỉnh khác thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Phiếu giao nhận hồ sơ 603/……../THU như sau:

– Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)

– Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-TS, 01 bản).

– Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS, 01 bản)

– Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu).

– Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT.

Khi tham gia thì phải tham gia với toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú. Đối với những người đã có thẻ BHYT bạn phải mang theo bản photo hoặc bản chụp thẻ của họ để làm căn cứ giảm trừ. Và mang hồ sơ đến Ủy ban nhân dân xã phường để mua bảo hiểm y tế.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình bạn cần có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú ở thành phố.

Mua bảo hiểm y tế ở tỉnh khác

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế:

Tùy vào đối tượng mà bạn tham gia  BHYT bạn sẽ được hưởng mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh khác nhau (quy định tại Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH). Trường hợp bạn tham gia BHYT hộ gia đình thì mức quyền lợi của bạn cùng bằng 80% chi phí khám chữa bệnh được BHYT thanh toán khi đi khám đúng tuyến.

Kết luận:

Bạn cần xác định xem mình có thuộc 1 trong 4 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế ở Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế hay không. Nếu không thì bạn cần tham gia theo đối tượng hộ gia đình. Khi tham gia BHYT hộ gia đình bạn cần có sổ hộ khẩu; hoặc sổ tạm trú tại thành phố để tham gia BHYT.

Trên đây là bài viết về làm thế nào để mua bảo hiểm y tế ở tỉnh khác? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình là bao nhiêu?

Tham gia BHYT tự nguyện được hưởng những quyền lợi gì?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi