Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục có được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Đến 4/2015 tôi đóng BHTN được 76 tháng và đã hưởng 5 tháng BHTN. Hiện đang bảo lưu 16 tháng đóng BHTN. Đến 2/2016 tôi đóng thêm 4 tháng BHTN. Như vậy nếu tôi chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng 3/2016 thì tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không và nếu có thì được hưởng mấy tháng?Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tụcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục có được hưởng trợ cấp thất nghiệp  Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 45 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Trường hợp của bạn có 16 tháng đóng BHTN chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm làm căn cứ để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tương đương với 20 tháng.

 Căn cứ Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về điều kiện hưởng:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này”.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong thời hạn 24 tháng trước khi nghỉ việc (từ 4/2014 – 3/2016) bạn phải đóng bảo hiểm xã hội được 12 tháng trở lên và nộp hồ sơ trong vòng 3 tháng kể từ ngày ghi trên quyết định nghỉ việc sẽ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Theo thông tin bạn cung cấp bạn có 20 tháng trợ cấp thất nghiệp chưa hưởng trong đó có 16 tháng bảo lưu được cộng dồn. Tuy nhiên, bạn không nói cụ thể thời gian bảo lưu đóng bảo hiểm trong thời gian nào. Do đó, chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp;

+) Nếu trong khoảng thời gian này bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp: “2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Do đó, nếu đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp thì với thời gian tính đóng 20 tháng, bạn sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đóng bảo hiểm thất nghiệp ngắt quãng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Mọi thắc mắc liên quan đến Đóng bảo hiểm thất nghiệp không liên tục có được hưởng trợ cấp thất nghiệp, liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button