Đóng bảo hiểm xã hội khi có tiền lương theo hợp đồng là ngoại tệ

Đóng bảo hiểm xã hội khi có tiền lương theo hợp đồng là ngoại tệ

Chào tổng đài tư vấn! Em làm việc cho 1 công ty Nhật Bản. Tiền lương theo hợp đồng của em tính theo Yên Nhật. Nhưng khi nhận sổ BHXH em lại thấy tiền lương đóng bảo hiểm được ghi theo Việt Nam đồng. Em không rõ như vậy thì có chuẩn không ạ? Em cảm ơn!Tiền lương theo hợp đồngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 26 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 26. Quy định chuyển đổi tiền lương bằng ngoại tệ sang đồng Việt Nam để đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động có tiền lương ghi trong hợp đồng lao động bằng ngoại tệ thì việc đóng bảo hiểm xã hội và ghi sổ bảo hiểm xã hội được thực hiện như sau:

1. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở tiền lương bằng ngoại tệ được chuyển đổi bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ngày 02 tháng 01 cho 06 tháng đầu năm và ngày 01 tháng 07 cho 06 tháng cuối năm. Trường hợp trùng vào ngày nghỉ mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa công bố thì lấy tỷ giá của ngày tiếp theo liền kề do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

2. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội ghi trong sổ bảo hiểm xã hội là tiền lương bằng đồng Việt Nam được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều này”.

Theo quy định trên, người lao động có tiền lương ghi trong HĐLĐ bằng ngoại tệ thì tiền lương tháng đóng BHXH được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở tiền lương bằng ngoại tệ được chuyển đổi bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm:

– Ngày 02/01: cho 06 tháng đầu năm;

– Ngày 01/07: cho 06 tháng cuối năm.

Trường hợp trùng vào ngày nghỉ mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa công bố thì lấy tỷ giá của ngày tiếp theo liền kề do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Và tiền lương tháng đóng BHXH ghi trong sổ BHXH cũng là tiền lương bằng đồng Việt Nam được tính tương tự như trên. Vì vậy, tiền lương theo hợp đồng của bạn bằng Yên Nhật nhưng tiền lương ghi trong sổ BHXH được tính bằng đồng Việt Nam là đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Tiền lương theo hợp đồng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, tiền lương theo hợp đồng của bạn bằng Yên Nhật nhưng tiền lương tháng đóng BHXH ghi trong sổ BHXH được tính bằng đồng Việt Nam là đúng với quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chủ doanh nghiệp tư nhân có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có được không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi