Đóng BHTN được 3 năm được nhận bao nhiêu tháng thất nghiệp?

Đóng BHTN được 3 năm được nhận bao nhiêu tháng thất nghiệp

Xin chào tổng đài, tôi đóng BHTN được 3 năm được nhận bao nhiêu tháng thất nghiệp và nếu trong tháng đầu tiên nhận đã đi làm chỗ khác nhưng sau 2 tháng mới ký hợp đồng thì tôi có được nhận 3 tháng đó không ạ?Đóng BHTN được 3 nămTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với trường hợp của bạn về vấn đề đóng BHTN được 3 năm được nhận bao nhiêu tháng thất nghiệp Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 2, điều 50 

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, theo quy định trên, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn đã đóng được 3 năm bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với 36 tháng đóng, bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ tại quy định, điểm b, khoản 1, điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

Vậy, trường hợp có việc làm người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, tuy nhiên, người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động

Trong trường hợp của bạn, tháng đầu tiên bạn lại đi làm chỗ làm mới và sau hai tháng sau mới ký hợp đồng lao động thì theo như quy định của luật bạn vẫn được coi là chưa có việc làm và vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng sẽ bị chấm dứt hưởng khi ký hợp đồng lao động chính thức.

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 thì tháng tìm được việc làm, tức là tìm được việc làm sau khi đã khai báo hàng tháng, thì bạn vẫn được giải quyết trợ cấp thất nghiệp của tháng đó và sẽ bị chấm dứt hưởng từ tháng sau.

Để tìm hiểu cụ thể hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng tìm được việc làm?

Đóng BHTN được 3 năm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Bạn đóng bảo hiểm được 3 năm sẽ được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Và thời gian chưa ký hợp đồng lao động thì bạn vẫn được coi là chưa có việc làm và vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề đóng BHTN được 3 năm được nhận bao nhiêu tháng thất nghiệp; Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mẫu đơn đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết vấn đề đóng BHTN được 3 năm được nhận bao nhiêu tháng thất nghiệp nếu có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi