Đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần không?

Đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần không?

Tổng đài cho tôi hỏi. Tôi sinh năm 1969 sống tại Nghệ An, năm 2017 tôi nghỉ việc, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội được 22 năm 9 tháng. Trường hợp của tôi thì tôi có được lãnh trợ cấp 1 lần được không? Hiện tại tôi không tham gia bảo hiểm xã hội nữa.Tư vấn bảo hiểm xã hội:trên 20 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì các trường hợp được hưởng BHXH một lần bao gồm:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.

Ngoài ra, theo Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định:

“Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

trên 20 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy,  theo quy định của pháp luật, điều kiện bắt buộc để được hưởng BHXH một lần là chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm, nếu đã đủ 20 năm mà chưa đủ tuổi thì phải chờ đủ tuổi để giải quyết theo chế độ hưu trí.

Đối chiếu với trường hợp của bác, bác đã có có 22 năm 9 tháng đóng BHXH nhưng chưa đủ tuổi về hưu nên bác sẽ không được hưởng BHXH một lần mà phải chờ khi đủ tuổi theo luật định để về hưu.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được giải quyết bảo hiểm một lần khi có trên 20 năm đóng bảo hiểm, các trường hợp này quy định tại điểm b, c Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể bao gồm:

+ Ra nước ngoài để định cư;

+ Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Vì thế nếu bác thuộc 2 trường hợp trên thì bác vẫn sẽ được cơ quan bảo hiểm giải quyết chế độ bảo hiểm 1 lần.

Bác vui lòng tham khảo thêm thủ tục giải quyết chế độ tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc về đóng BHXH trên 20 năm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi