Đủ 18 tuổi thân nhân người có công sẽ không được cấp bảo hiểm y tế

Đủ 18 tuổi thân nhân người có công sẽ không được cấp bảo hiểm y tế

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi về đủ 18 tuổi thân nhân người có công sẽ không được cấp bảo hiểm y tế. Có phải mọi đối tượng khi là thân nhân của người có công với cách mạng đều bị cắt bảo hiểm y tế không ạ? Tôi là đối tượng con liệt sỹ đã sử dụng BHYT từ trước tới nay. Nhưng giờ ở xã họ cắt bảo hiểm của tôi thì có đúng không ạ? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tếThân nhân người có công:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về đủ 18 tuổi thân nhân người có công sẽ không được cấp bảo hiểm y tế; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 11 và Khoản 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

11. Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

12. Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại khoản 11 Điều này, gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

b) Con đẻ từ đủ 6 tuổi trở lên của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học không tự lực được trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt được hưởng trợ cấp hàng tháng.”

Như vậy

Không phải mọi đối tượng thân nhân của người có công với cách mạng khi đủ 18 tuổi sẽ không được cấp thẻ bảo hiểm y tế như:

+ Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định trên từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Thân nhân người có công

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp này, do bạn thuộc đối tượng con liệt sỹ nên bạn sẽ được cấp bảo hiểm y tế mà không bị giới hạn về độ tuổi. Chính vì vậy, Ủy ban nhân dân xã cắt bảo hiểm y tế của bạn là sai, bạn vui lòng khiếu nại để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là bài viết về vấn đề Đủ 18 tuổi thân nhân người có công sẽ không được cấp bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Đối tượng nào được cấp thẻ bảo hiểm y tế thân nhân liệt sỹ?

Thân nhân liệt sỹ tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi