Giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế khi tham gia theo hộ gia đình

Giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế khi tham gia theo hộ gia đình

Giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế khi tham gia theo hộ gia đình. Gia đình tôi có 2 sổ hộ khẩu (1 sổ có 6 nhân khẩu và 1 sổ có 5 nhân khẩu) cùng địa chỉ và cùng là anh em ruột thịt. Cả 2 sổ đều tham gia mua BHYT toàn bộ nhân khẩu nhưng khác thời điểm: sổ có 6 nhân khẩu mua vào tháng 01 hàng năm, sổ có 5 nhân khẩu mua vào tháng 06 hàng năm. Vậy gia đình tôi được hưởng mức giảm chi phí tham gia BHYT như thế nào?Giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 và Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CPquy định như sau:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.”

“Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

e) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm này được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.”

Theo quy định của pháp luật Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là người có tên trong sổ hộ khẩu. Do đó, mỗi sổ hộ khẩu tương ứng với số nhân khẩu trong sổ tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình.

Giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, trong trường hợp của bạn việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế đối với gia đình bạn như sau:

– Với sổ hộ khẩu có 6 nhân khẩu: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; người thứ năm, thứ sáu đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

– Với sổ hộ khẩu có 5 nhân khẩu: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; người thứ năm đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau: 

Mở rộng đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP

Có sổ tạm trú được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button