Giấy tờ xác nhận chấm dứt HĐLĐ để hưởng TCTN năm 2020

Giấy tờ xác nhận chấm dứt HĐLĐ để hưởng TCTN năm 2020

Giấy tờ xác nhận chấm dứt HĐLĐ để hưởng TCTN năm 2020. Xin chào, cho tôi hỏi theo quy định hiện hành thì các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như thế nào? Bao gồm những giấy tờ gì và có phải nộp tất cả các giấy tờ đó không? Tôi có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu? Và sau bao lâu sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!Giấy tờ xác nhận chấm dứt HĐLĐ để hưởng TCTN

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về giấy tờ xác nhận chấm dứt HĐLĐ để hưởng TCTN

Căn cứ theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

Theo quy định trên thì hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm có Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu, sổ BHXH và một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, cụ thể:

+) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+) Quyết định thôi việc;

+) Quyết định sa thải;

+) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Bạn chỉ cần nộp một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nêu trên kèm theo sổ BHXH và đơn đề nghị hưởng TCTN theo quy định.

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ hưởng TCTN

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, nếu có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc ghi trong quyết định thôi việc; bạn cần nộp hồ sơ trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Thứ ba, về thời hạn giải quyết trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định của khoản 1 điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“1.Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

Theo quy định trên thì trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề Giấy tờ xác nhận chấm dứt HĐLĐ để hưởng TCTN năm 2020.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp Online 24/7: 19006172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Sau bao lâu được nhận tiền của tháng thất nghiệp đầu tiên?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay