19006172

Hồ sơ hưởng ốm đau khi chữa bệnh ở nước ngoài như thế nào?

Hồ sơ hưởng ốm đau khi chữa bệnh ở nước ngoài như thế nào?

Tôi mổ u não ở nước ngoài. Trước khi ra viện người ta cũng cho tôi giấy tờ nhưng toàn bộ đều ghi bằng tiếng nước ngoài. Tôi có được mang giấy này để làm căn cứ đề nghị nghỉ chế độ ốm của BHXH không ạ? Hồ sơ hưởng ốm đau khi chữa bệnh ở nước ngoài như thế nào vậy ạ?Hồ sơ hưởng ốm đau khi chữa bệnh ở nước ngoàiTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về hồ sơ hưởng ốm đau khi chữa bệnh ở nước ngoài; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Tiết 2.1 Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH :

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

2.1.3. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ nêu tại tiết 2.1.1 và 2.1.2 điểm này được thay bằng bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp”.

Theo quy định pháp luật hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm những giấy tờ sau:

– Nếu điều trị bệnh trong nước: 

+ Trường hợp điều trị nội trú: Giấy ra viện (bản sao có chứng thực)

+ Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo Thông tư 56/2017/TT-BYT (bản chính)

– Nếu điều trị bệnh ở nước ngoài: Bản dịch tiếng Việt của Giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nước ngoài cấp (bản sao chứng thực).

Hồ sơ hưởng ốm đau khi chữa bệnh ở nước ngoài

 

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp bạn mổ u não ở nước ngoài thì không nộp giấy tờ ghi bằng tiếng nước ngoài để giải quyết chế độ thì để được hưởng chế độ ốm đau bạn phải nộp bản sao chứng thực bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nước ngoài cấp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Nếu còn vướng mắc về Hồ sơ hưởng ốm đau khi chữa bệnh ở nước ngoài bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn giải đáp.

 

 

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam