Hồ sơ hưởng thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Hồ sơ hưởng thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Cho em hỏi! Em có nhờ em gái con nhà cậu mang thai hộ. Nay em muốn làm thủ tục hưởng chế độ BHXH. Bảo hiểm yêu cầu có giấy tờ của nhờ mang thai hộ mà giấy tờ em đã nộp ở bệnh viện và nộp để làm giấy khai sinh rồi không còn nữa. Em có thể xin giấy xác nhận của ủy ban xã chứng nhận cho là em gái em mang thai hộ có được không?nhờ mang thai hộTư vấn bảo hiểm xã hội:

Về hồ sơ hưởng thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Bên cạnh đó, Khoản 6, Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 hướng dẫn cụ thể về hồ sơ hưởng thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ như sau:

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

6. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ bao gồm:

6.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

6.2. Bản Thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

6.3. Ngoài hồ sơ nêu tại Điểm 6.1 và Điểm 6.2 trên, có thêm:

6.3.1. Trường hợp con chưa đủ 06 tháng tuổi bị chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử;

6.3.2. Trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử;

6.3.3. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ nhờ mang thai hộ không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).

Như vậy, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ bắt buộc phải có bản sao Bản Thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ. Bạn không thể xin giấy xác nhận của ủy ban xã chứng nhận cho là em gái bạn mang thai hộ để hưởng chế độ thai sản.

nhờ mang thai hộ

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, bạn không thể xin giấy xác nhận của ủy ban xã chứng nhận cho là em gái bạn mang thai hộ để hưởng chế độ thai sản mà phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định trên.

Trên đây là tư vấn về hồ sơ hưởng thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ mang thai hộ sinh con

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Nếu còn vướng mắc về hồ sơ hưởng thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.