Hồ sơ tiếp tục hưởng lương hưu sau khi xuất cảnh trái phép

Hồ sơ tiếp tục hưởng lương hưu sau khi xuất cảnh trái phép

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi hồ sơ tiếp tục hưởng lương hưu sau khi xuất cảnh trái phép. Tôi trước đây đã được nhận lương hưu hàng tháng sau đấy có thời gian xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Bây giờ tôi đã về nước thì có được tiếp tục hưởng lương hưu nữa không. Nếu được thì làm hồ sơ như thế nào để hưởng? Tôi cảm ơnTư vấn bảo hiểm xã hội:Xuất cảnh trái phép

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn hồ sơ tiếp tục hưởng lương hưu sau khi xuất cảnh trái phép; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng:

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

2. Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng được tiếp tục thực hiện khi người xuất cảnh trở về định cư hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú. Trường hợp có quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích thì ngoài việc tiếp tục được hưởng lương hưu, trợ cấp còn được truy lĩnh tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng kể từ thời điểm dừng hưởng.”

Như vậy, trường hợp của bạn khi xuất cảnh trái phép bạn sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu hàng tháng. Khi bạn xuất cảnh trở về định cư hợp pháp thì sẽ tiếp tục thực hiện hưởng lương hưu.

Về hồ sơ hưởng tiếp lương hưu

Căn cứ theo Điều 23 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 23. Hồ sơ hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người chấp hành xong hình phạt tù, người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp, người được Tòa án hủy quyết định tuyên bố mất tích

1. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

2. Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù hoặc giấy đặc xá ra tù trước thời hạn hoặc quyết định của cấp có thẩm quyền về việc miễn hoặc tạm hoãn chấp hành hình phạt tù đối với trường hợp bắt đầu phải chấp hành hình phạt tù giam trong Khoảng thời gian từ ngày 01/01/1995 đến hết ngày 31/12/2015.

3. Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép.

4. Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.

5. Hồ sơ hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý.”

Như vậy, hồ sơ hưởng tiếp lương hưu bao gồm:

+ Đơn đề nghị hưởng tiếp lương hưu (mẫu số 14-HSB) (bản chính).

+ Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép.

Xuất cảnh trái phép

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy trong trường hợp của bạn, bây giờ bạn đã về nước định cư thì bạn vui lòng chuẩn bị những hồ sơ nêu trên gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang hưởng lương hưu trước khi xuất cảnh để được tiếp tục hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Những đối tượng được điều chỉnh mức lương hưu mới nhất

Thời điểm và mức điều chỉnh tăng lương hưu mới nhất

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về hồ sơ tiếp tục hưởng lương hưu sau khi xuất cảnh trái phép; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.