Hướng dẫn cách điền Mẫu TK1-TS mới nhất theo Quyết định 888/QĐ-BHXH

Hướng dẫn cách điền Mẫu TK1-TS mới nhất theo quyết định 888/QĐ-BHXH

Tổng đài cho tôi hỏi: Mẫu TK1-TS mới nhất theo quyết định 888/QĐ-BHXH đối với người tham gia. Xin cảm ơn! Hướng dẫn cách điền Mẫu TK1-TS mới nhất theo quyết định 888/QĐ-BHXH  Tư vấn bảo hiểm xã hội:theo quyết định 888

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề Hướng dẫn cách điền Mẫu TK1-TS mới nhất theo quyết định 888/QĐ-BHXH , chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo Quyết định 888/ QĐ – BHXH: Mẫu TK1-TS là mẫu tờ khai áp dụng đối với người tham gia chưa được cấp mã số BHXH và thay đổi thông tin. Cách điền mẫu TK1-TS theo quyết định mới nhất cụ thể như sau:

Khác so với tờ khai được quy định trong Quyết định 595/QĐ-BHXH thì tờ khai TK1 – TS quy định trong quyết định 888 đã chia ra thành 02 phần, phần 01 là dành cho những người chưa được cấp sổ BHXH, phần thứ hai dành cho người đã được cấp mã số sổ BHXH thay đổi thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Cụ thể hai phần khai này như sau:

Thứ nhất, cách khai đối với trường hợp người chưa được cấp sổ BHXH như sau: 

Phần khai này người tham gia chỉ kê khai từ chỉ tiêu 01 đến chỉ tiêu 13 cụ thể như sau:

[01]. Họ và tên: ghi đầy đủ họ, chữ đệm và tên bằng chữ in hoa có dấu của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN

[02]. Ngày tháng năm sinh: ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước.

[03]. Giới tính: ghi giới tính của người tham gia (nếu là nam thì ghi từ “nam” hoặc nếu là nữ thì ghi từ “nữ”).

[04]. Quốc tịch: ghi như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước.

[05]. Dân tộc: ghi như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước.

[06]. Nơi đăng ký Giấy khai sinh: ghi rõ tên xã (phường, thị trấn), huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh), tỉnh, thành phố đã đăng ký giấy khai sinh.

Trường hợp chưa xác định được nơi cấp giấy khai sinh lần đầu thì ghi nguyên quán (trường hợp sát nhập, chia tách địa giới hành chính thì ghi theo tên địa danh tại thời điểm kê khai) hoặc ghi theo nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

[07]. Địa chỉ nhận kết quả: ghi đầy đủ địa chỉ nơi đang sinh sống để cơ quan BHXH gửi trả sổ BHXH, thẻ BHYT hoặc kết quả giải quyết thủ tục hành chính khác: số nhà, đường phố, thôn xóm; xã (phường, thị trấn); huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh); tỉnh, thành phố.

[08]. Số chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Thẻ căn cước: ghi số chứng minh nhân dân hoặc ghi số hộ chiếu hoặc ghi số Thẻ căn cước.

[09]. Số điện thoại liên hệ: ghi số điện thoại liên hệ (nếu có).

[10]. Họ tên cha hoặc mẹ, hoặc người giám hộ (áp dụng đối với trẻ em dưới 6 tuổi): Ghi họ tên cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

[11]. Mức tiền đóng (áp dụng đối với người tham gia BHXH tự nguyện): ghi mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

[12]. Phương thức đóng (áp dụng đối với người đi lao động ở nước ngoài, người tham gia BHXH tự nguyện): ghi cụ thể phương thức đóng là 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng …

[13]. Nơi đăng ký KCB ban đầu: ghi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu (danh sách đăng ký nơi KCB ban đầu được cơ quan BHXH thông báo hằng năm gửi cho cho đơn vị, UBND xã, đại lý thu).

Như vậy, người tham gia bảo hiểm xã hội mà chưa được cấp sổ bảo hiểm xã hội thì cách điền tờ khai gồm những nội dung trên.

Thứ hai, đối với trường hợp đã được cấp mã số BHXH thay đổi thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT như sau:

Đối với người đã được cấp mã số BHXH thay đổi thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT: Chỉ áp dụng đối với người thay đi thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT

[01]. Họ và tên: ghi đầy đủ họ, chữ đệm và tên bằng chữ in hoa có dấu của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN

[02]. Ngày tháng năm sinh: ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước.

[03]. Mã số BHXH: Ghi mã số BHXH của người tham gia.

[04]. Nội dung thay đổi, yêu cầu: ghi nội dung yêu cầu thay đổi như: họ tên, ngày tháng năm sinh, các thông tin liên quan đến chức danh, nghề nghiệp, công việc, phương thức đóng, nơi đăng ký KCB ban đầu…

theo quyết định 888

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

[05]. Hồ sơ kèm theo:

– Đối với người điều chỉnh thông tin, ghi các loại giấy tờ chứng minh.

– Đối với người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn, ghi các loại giấy tờ chứng minh.

Sau khi hoàn tất việc kê khai, người tham gia ký ghi rõ họ tên. Trường hợp kê khai thay đổi về nhân thân (họ, tên đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh, giới tính) đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT thì phải có xác nhận của đơn vị nơi người lao động đang làm việc. Đối với người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH thì không phải xác nhận.

Như vậy, theo quy định mới thì trường hợp nếu như muốn thay đổi thông tin ghi trên sổ BHXH hay thẻ BHYT thì bạn cần kê khai theo phần số 02 của mẫu trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Hướng dẫn cách điền Mẫu TK1-TS mới nhất theo quyết định 888/QĐ-BHXH  

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách điền C70A-HD về chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con

Cách điền C70a-HD về chế độ thai sản cho lao động nam

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc Hướng dẫn cách điền Mẫu TK1-TS mới nhất theo quyết định 888/QĐ-BHXH; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi