19006172

Hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB khi LĐ nam nghỉ thai sản

Hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB khi LĐ nam nghỉ thai sản

Công ty em có lao động nam muốn nghỉ hưởng thai sản sinh con. Anh/Chị có thể hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB khi LĐ nam nghỉ thai sản cho em với ạ? Và người lao đông nam đó cần nộp cho công ty những giấy tờ gì để hưởng chế độ thai sản?mẫu 01B-HSB khi LĐ nam nghỉ thai sản

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB khi LĐ nam nghỉ thai sản

Với chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con, bạn điền vào phần VII của Mục B trong mẫu 01B-HSB như sau:

Cột A: Ghi số thứ tự.

Cột B: Ghi Họ và Tên của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 1: Ghi mã số BHXH của người lao động trong đơn vị đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH.

Cột 2: Ghi ngày/tháng/năm đầu tiên người lao động thực tế nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định.

Cột 3: Ghi ngày/tháng/năm cuối cùng người lao động thực tế nghỉ hưởng chế độ theo quy định.

Cột 4: Ghi tổng số ngày thực tế người lao động nghỉ việc trong kỳ đề nghị giải quyết.

Cột C: Ghi số tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh nơi người lao động mở tài khoản; trường hợp người lao động không có tài khoản cá nhân thì bỏ trống.

Cột D: Ghi chỉ tiêu xác định điều kiện, mức hưởng (Chỉ kê khai đối với đơn vị thực hiện giao dịch điện tử không gửi kèm theo chứng từ giấy): Ghi ngày, tháng, năm sinh của con.

Cột E: Ghi rõ ngày nghỉ hàng tuần. Ví dụ: Ngày nghỉ hàng tuần vào ngày thứ Hai, thứ Năm hoặc Chủ nhật thì ghi: T2, T5 hoặc CN.

Bên cạnh đó, trường hợp lao động nam đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì còn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con (theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH). Với chế độ thai sản với lao động nam hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con, bạn điền vào phần VIII của Mục B trong mẫu 01B-HSB như sau:

Cột A, B, 1, 2, 3, 4, C, D: Ghi như hướng dẫn nêu trên.

Cột E: Ghi số con được sinh và mã số BHXH hoặc số thẻ BHYT của người mẹ hoặc của con.

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Căn cứ theo quy định tại Điểm 2.2.4 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì:

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Trách nhiệm của Bộ phận/Phòng TN-Trả KQ

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.2. Đối với chế độ thai sn của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.4. Lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con: Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con; trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tui mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tui.

Như vậy, theo quy định trên thì hồ sơ để giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam có vợ mới sinh cần các giấy tờ sau: danh sách theo mẫu 01B-HSB do công ty lập và bản sao một trong các giấy tờ như giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Lao động nam có thể chia ngày nghỉ thai sản làm nhiều lần không

Thời điểm lao động nam được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con

Trả lời

mặt nạ đất sét