Hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một lần có được không?

Hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một lần có được không?

Chồng tôi đóng BHTN được 5 năm, sắp tới chồng tôi sẽ nghỉ việc và ra nước ngoài sinh sống với con trai. Cho tôi hỏi chồng tôi có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một lần trước khi ra nước ngoài được không?hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một lầnTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về: Hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một lần có được không? Tổng đài tư vấn tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 52 Luật việc làm 2013:

“Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều này.”

hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một lần

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Bên cạnh đó, theo Điều 53 Luật Việc làm 2013 quy định:

“1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

Theo các quy định trên, hàng tháng, người lao động phải thông báo tình trạng việc làm của mình cho trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu không thông báo tình trạng việc làm hàng tháng, người lao động có thể bị dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Do vậy, chồng bạn không thể nhận trợ cấp thất nghiệp trong một lần trước khi ra nước ngoài được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Các trường hợp không phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm

Trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu trong trường hợp nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến trợ cấp thất nghiệp, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button