19006172

Hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần cho tất cả thời gian đã tham gia

Hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần cho tất cả thời gian đã tham gia

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội và thất nghiệp đến tháng trước là được 9 năm. Đầu tháng 11 tôi nghỉ việc ở công ty. Tôi muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm hồ sơ như thế nào? Tôi nhận được bao nhiêu tiền và có được hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần được luôn không? Sau 01 năm nhận trợ cấp thất nghiệp thì tôi mới được làm hồ sơ hưởng tiền 1 lần đúng không? Tôi xin cám ơn rất nhiều!


Hưởng trợ cấp thất nghiệp một lầnCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, và Khoản 6 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

+) Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

+) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động;
  • Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp hoặc hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã;
  • Trường hợp người lao động không có các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền

+) Sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt đầy đủ quá trình đóng.

Bạn cần xuất trình thêm căn cước công dân/chứng minh nhân dân khi nộp hồ sơ. Bạn lưu ý là cần nộp hồ sơ trong vòng 03 tháng kể từ khi nghỉ việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thứ hai, về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn

Căn cứ Khoản 2 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 50. Mức hưởng, thời gian, thời điểm hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp 

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này”.

Bạn cho biết cho tới khi nghỉ việc ở công ty thì thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp của bạn là 09 năm. Theo quy định trên bạn sẽ nhận được 09 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc ở công ty.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần

Căn cứ Khoản 1 Điều 52 và Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm năm 2013:

Điều 52. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng….”

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này”.

Theo quy định trên, hàng tháng, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đến khai báo quá trình tìm kiếm việc làm, trừ một số trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật việc làm năm 2013. Nếu bạn không đến khai báo thì tháng đó, bạn sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy nên, bạn không thể hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần cho thời gian chưa hưởng.

Thứ tư, về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/NQ-QH13 thì người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, bạn chờ sau 01 năm nghỉ việc bạn có thể nộp hồ sơ chưa không phụ thuộc vào thời điểm chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề Hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần cho tất cả thời gian đã tham gia. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Trình tự, thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Mọi thắc mắc liên quan đến hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần cho tất cả thời gian đã tham gia, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về bảo hiểm thất nghiệp 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hưởng BHYT?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét